Chiến lược phát triển thị trường của Vinfast

Chiến lược phát triển thị trường của Vinfast được công ty áp dụng để mở rộng phạm vi bán hàng các sản phẩm hiện tại sang các vùng địa lý, phân khúc khách hàng. Có thể kể đến một số thị trường mới như Hoa Kỳ; Châu Âu.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinfast
Chiến lược phát triển thị trường của Vinfast

1. Giới thiệu về Vinfast

VinFast là công ty thành viên thuộc tập đoàn Vingroup, một trong những Tập đoàn Kinh tế tư nhân đa ngành lớn nhất Châu Á. Với triết lý “Đặt khách hàng làm trọng tâm”, VinFast không ngừng sáng tạo để tạo ra các sản phẩm đẳng cấp và trải nghiệm xuất sắc cho mọi người.

VinFast đã nhanh chóng thiết lập sự hiện diện toàn cầu, thu hút những tài năng tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới và hợp tác với một số thương hiệu mang tính biểu tượng nhất trong ngành Ô tô.

Công ty đã giới thiệu các nguyên mẫu thiết kế đầu tiên được dành riêng cho thị trường Việt Nam tại Triển lãm xe hơi Paris năm 2018 ở Pháp, bao gồm một chiếc xe thể thao đa dụng (SUV) và một chiếc sedan.Những mẫu xe này được dự kiến ra mắt vào tháng 9 năm 2019 nhưng trên thực tế đã bàn giao ngày 28 tháng 7 cùng năm. Sau xe hơi, VinFast bắt đầu sản xuất, bán ra thị trường các dòng xe máy điện và ô tô điện.

VinFast có một nhà máy lắp ráp, sản xuất chính đặt tại thành phố Hải Phòng, miền Bắc Việt Nam. Nhà máy có diện tích 335 hecta với tổng số vốn đầu tư đạt 3,5 tỷ USD và là một trong những dự án công nghiệp lớn nhất ở Việt Nam.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Vinfast

VinFast là công ty thành viên thuộc tập đoàn Vingroup, một trong những Tập đoàn Kinh tế tư nhân đa ngành lớn nhất Châu Á
VinFast là công ty thành viên thuộc tập đoàn Vingroup, một trong những Tập đoàn Kinh tế tư nhân đa ngành lớn nhất Châu Á

2. Chiến lược phát triển thị trường của Vinfast

Ma trận Ansoff do cha đẻ của quản trị chiến lược – Igor Ansoff tạo ra. Ma trận giúp phân tích mối quan hệ sản phẩm và thị trường (Phát triển sản phẩm, Phát triển thị trường, Thâm nhập thị trường, Đa dạng hóa) nhằm đánh giá lợi thế và hạn chế của sản phẩm trên thị trường mục tiêu

Từ kết quả phân tích ma trận Ansoff, ta có thể định dạng các cơ hội thị trường đối với sản phẩm.

Ma trận Ansoff dùng để xác định cơ hội thị trường
Ma trận Ansoff dùng để xác định cơ hội thị trường

2.1 Hoa Kỳ

6 trung tâm bán hàng VinFast Store đồng loại khai trương hôm 15/7/2022 tại Mỹ, trong kế hoạch của hãng mở gần 40 cửa hàng năm nay tại California.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinfast – Hệ thống cửa hàng của VinFast đặt dọc khắp bang California, tại những nơi có thể dễ dàng tiếp cận người dùng. Trong đó, cửa hàng VinFast Santa Monica là nơi diễn ra lễ khai trương, nằm trong Santa Monica Place. Đây là khu trung tâm mua sắm sang trọng, hiện đại và hút khách bậc nhất tại tiểu bang này.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinfast – 40 cửa hàng trong kế hoạch năm nay gồm 3 mô hình 1S, 2S và 3S, tương tự chuẩn showroom của các hãng ôtô trên thế giới. Trong đó, cửa hàng 1S đặt tại các trung tâm thương mại để trưng bày và bán xe. VinFast 2S đặt tại các tuyến đường thuận tiện, cung cấp thêm phụ tùng và dịch vụ sửa chữa.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinfast – Cửa hàng 3S sẽ nằm ở các vị trí đẹp nhất, tích hợp trưng bày sản phẩm, bán xe và cung cấp phụ tùng, dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng.

 

Chiến lược phát triển thị trường của Vinfast – Ngoài việc mở trung tâm bán hàng, hãng xe Việt cũng triển khai ưu đãi một năm miễn phí gói dịch vụ Smart Driving; 3 năm sạc miễn phí, không giới hạn số lần tại hệ thống trạm sạch Electrify America hoặc tặng kèm bộ sạc Cấp độ 2 và 1.200 USD chi phí lắp đặt. Chương trình này áp dụng cho người dùng đặt trước VF 8 và VF 9 đến hết 30/9 năm 2022.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinfast – Trước đó, VinFast và bang North Carolina ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy với mức đầu tư 2 tỷ USD trong giai đoạn 1.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinfast – Nhà máy của VinFast sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Hạt Chatham với diện tích khoảng 800 ha. Ba khu vực chính gồm khu vực sản xuất và lắp ráp ôtô điện và buýt điện; khu vực sản xuất pin và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinfast – Giai đoạn 1 được khởi công trong năm 2022, ngay sau khi nhận được giấy phép xây dựng, dự kiến vận hành vào tháng 7/2024. Công suất giai đoạn 1 dự kiến đạt 150.000 xe mỗi năm. Theo biên bản ghi nhớ, VinFast sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà máy theo nhiều giai đoạn khác nhau. Các mẫu đầu tiên được sản xuất là VF 9 – dòng SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi và VF 8 – SUV cỡ trung 5 chỗ.

Xem thêm: Danh mục sản phẩm của Vinfast

Chiến lược phát triển thị trường của Vinfast tại Hoa Kỳ
Chiến lược phát triển thị trường của Vinfast tại Hoa Kỳ

2.2 Châu Âu

Chiến lược phát triển thị trường của Vinfast – Sáng 14/6/2022, VinFast công bố thông tin về kế hoạch mở hơn 50 trung tâm bán hàng và dịch vụ hậu mãi (VinFast Store) tại Đức, Pháp và Hà Lan.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinfast – Thông báo được đưa ra tại chương trình giới thiệu các mẫu xe VF 8 và VF 9 ở thị trường châu Âu trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Xe điện Quốc tế (EVS35) tại Oslo, Na Uy, diễn ra từ ngày 11-15/6/2022. Bên cạnh đó, VinFast cũng công bố chính sách khách hàng dành riêng cho thị trường.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinfast – Theo đó, VinFast có kế hoạch mở ít nhất 25 VinFast Store tại Đức, 20 tại Pháp và 5 tại Hà Lan. Các store đầu tiên ở Đức sẽ hiện diện ở các thành phố lớn Frankfurt, Berlin, Cologne, Oberhausen và Hamburg. Ở Pháp là các thành phố Paris, Marseille, Nantes, Rennes, Nice, Montpellier, Aix en Provence và Metz. Ở Hà Lan, dự kiến VinFast Store đầu tiên sẽ hiện diện tại thành phố Amsterdam.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinfast – Các địa điểm mở VinFast Store được lựa chọn với quy trình đánh giá chặt chẽ, đảm bảo các yêu cầu về cơ sở hạ tầng cũng như tiềm năng của địa phương và cộng đồng xe điện nhằm mang đến sự thuận tiện tối ưu cho khách hàng. Các cửa hàng sẽ có quy mô khác nhau, cung cấp dịch vụ trải nghiệm sản phẩm, bán hàng và xưởng dịch vụ, tùy thuộc vào quy mô của địa điểm.

Các địa điểm mở VinFast Store được lựa chọn với quy trình đánh giá chặt chẽ
Các địa điểm mở VinFast Store được lựa chọn với quy trình đánh giá chặt chẽ

Chiến lược phát triển thị trường của Vinfast – Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu cho biết: “Công bố về hệ thống VinFast Store ở các thị trường Pháp, Đức, Hà Lan khẳng định cam kết và sự nghiêm túc của VinFast. Chúng tôi không chỉ ở đây để bán xe điện mà còn truyền cảm hứng cho quá trình chuyển đổi sang xe điện, vì một tương lai xanh cho mọi người.”

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng trong suốt hành trình của họ với VinFast, từ khi đặt chỗ trước đến các trải nghiệm trong suốt vòng đời sản phẩm. Tôi tin rằng, bên cạnh chất lượng sản phẩm, mức giá hợp lý, các chính sách bán hàng sáng tạo và linh hoạt, thì đẳng cấp dịch vụ của VinFast sẽ là yếu tố quan trọng mang đến trải nghiệm sở hữu tuyệt vời cho khách hàng”.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinfast – Vừa qua, VinFast cũng đã công bố chi tiết giá xe và các gói cho thuê pin tại Đức, Pháp và Hà Lan, mang đến nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng. Trong đó, để tri ân những khách hàng tiên phong, tất cả khách hàng mua VF 8 và VF 9 trong năm 2022 và 2023 sẽ được hưởng chính sách ưu đãi giá thuê pin trọn đời không đổi.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinfast – VinFast cũng đang tích cực xây dựng các hợp tác chiến lược trong khu vực để phát triển cơ sở hạ tầng đồng thời mang đến những giải pháp tối ưu cho khách hàng. Hợp tác với Ngân hàng FCA được công bố vào tháng 5 vừa qua đã mang đến các gói hỗ trợ tài chính sáng tạo và linh hoạt, giúp VinFast tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng hơn.

Xem thêm: Các đối thủ cạnh tranh của Vinfast

Chiến lược phát triển thị trường của Vinfast tại Châu Âu
Chiến lược phát triển thị trường của Vinfast tại Châu Âu

Brade Mar

2.8/5 - (26 bình chọn)

Cong-viec-Marketing