Phân tích mô hình SWOT của Haidilao

Phân tích mô hình SWOT của Haidilao, một trong những chuỗi nhà hàng lẩu (F&B) lớn tại Việt Nam. Bài viết này sẽ phân tích Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức) của Haidilao.

1. Tổng quan về phân tích mô hình SWOT của Haidilao

Haidilao (Hải Để Lao) là hệ thống chuỗi nhà hàng lẩu được thành lập vào năm 1994 tại thành phố Giản Dương, tỉnh Tứ Xuyên, phục vụ trực tiếp xuyên tỉnh lớn, tích hợp các đặc tính của lẩu từ khắp nơi trên thế giới. Người sáng lập là Trương Dũng sinh năm 1970. Haidilao đã mở 466 chi nhánh được quản lý trực tiếp trên toàn thế giới và tăng với tốc độ hàng năm từ 5 đến 7 cửa hàng.

Năm 2018, Haidilao đã giới thiệu robot chế biến món ăn và giao thức ăn tự động tại chi nhánh Trung Tuấn, Thành phố Thế giới, Bắc Kinh. Cánh tay robot cùng toàn bộ trung tâm và hệ thống điều khiển đã được Haidilao và Panasonic cùng phát triển. Trong tương lai, các hệ thống thông minh sẽ dần được thúc đẩy, tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bạn đã biết tổng quan về Haidilao. Sau đây, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích mô hình SWOT của Haidilao.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Hòa Phát

Haidilao đã trở thành chuỗi nhà hàng lẩu lớn nhất Trung Quốc
Haidilao đã trở thành chuỗi nhà hàng lẩu lớn nhất Trung Quốc

2. Strengths (Điểm mạnh) của Haidilao

Phân tích mô hình SWOT của Haidilao bắt đầu bằng Strengths (Điểm mạnh) của Haidilao.

Chất lượng sản phẩm:

 • Haidilao phục vụ 6 loại nước lẩu đặc trưng bao gồm: Lẩu Thái, lẩu dầu cay, lẩu xương, lẩu nấm, lẩu cải chua và lẩu thảo được. Trong đó có nước lẩu dầu cay thể hiện hương vị đặc trưng của Haidilao với hương vị cay nồng, đậm chất Tứ Xuyên. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Đối với các sản phẩm đồ nhúng, thương hiệu này đặc biệt gây tiếng vang với món thịt bò Haidilao, được tẩm ướp, cắt lát mỏng theo hương vị của người Quảng Đông. Khi thực khách thưởng thức mỗi hương vị nước lẩu riêng sẽ mang lại hương vị riêng. Thực đơn tại đây cũng vô cùng phong phú với đủ các nhân lẩu từ các loại thịt cho đến rau, nấm, v.v. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Điểm đặc biệt khi thưởng thức các món ăn của Haidilao là bên cạnh thoả mãn về khứu giác, vị giác thì thị giác cũng hoàn toàn được mở mang với những màn múa mì đặc sắc, cũng có thể coi là điểm nhấn, khiến thực khách không thể ngơi mắt. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Quầy nước chấm được đặt khu vực riêng biệt để thực khách có không gian được lựa chọn vị nước chấm theo sở thích của mình. Bên cạnh những công thức nước chấm tùy biến, khách hàng cũng có thể tự sáng tạo những hương vị nước sốt theo ý thích. Nhân viên của Haidilao cũng sẽ hỗ trợ, tư vấn bạn thực hiện điều này. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.

Hoạt động phân phối có chọn lọc:

 • Tại Việt Nam, Haidilao hiện đang có 14 cơ sở, tập trung tại 2 thành phố lớn là Hồ Chí Minh và Hà Nội. Haidilao đã lựa chọn các mặt bằng vô cùng kỹ lưỡng. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Có thể nhận thấy hầu hết các nhà hàng của Haidilao đều được đặt ở những trung tâm thương mại hoặc các tòa xịn thuộc khu trung tâm. Điều này thêm một lần làm rõ định vị của Haidilao trên thị trường. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.

Chất lượng dịch vụ nổi bật:

 • Kinh doanh ngành dịch vụ, chắc chắn không anh chị nào lạ lẫm với việc đào tạo nhân viên, quan trọng hơn là làm thế nào để đào tạo họ thành thục và khiến khách hàng hài lòng. Vấn đề chuyên môn, kịch bản ứng xử trong các tình huống giao tiếp với khách hàng. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Haidilao luôn đặt trải nghiệm của khách hàng trên hết, bởi vậy, khi khách hàng gặp bất cứ vướng mắc nào, hoặc thậm chí ngay cả khi khách hàng chưa phát sinh nhu cầu, nhân viên đã hỗ trợ hơn cả mong đợi. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Với một mô hình, khi càng nhân rộng sẽ càng có nhiều lỗ hổng xuất hiện. Tuy nhiên, nhìn cách đội ngũ của Haidilao đào tạo và xây dựng chế độ cho nhân viên, ta sẽ thấy, vì sao họ sẵn sàng dốc lòng phục vụ thượng đế đến vậy. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Điều này được minh chứng ở việc, Haidilao có được một tổ chức nhân sự với tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên là 10%, còn tỷ lệ nghỉ việc cấp quản lý ở đây là 0%. Để giúp cả một hệ thống sẵn sàng hoạt động, ngay từ khâu đào tạo nhân sự, hãy để họ sẵn sàng cống hiến, phục vụ thực khách của bạn bằng 100% tâm huyết với chính sách rõ ràng, đào tạo bài bản. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.

 

Trải nghiệm khách hàng vượt trội:

 • Tại Haidilao, có các khu vực hỗ trợ giúp trải nghiệm của khách hàng được trọn vẹn hơn như khu vực chờ của khách, khu vực làm nail, khu vui chơi cho trẻ em. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Chia sẻ với truyền thông, Founder của Haidilao nhận định: “Tôi là một người nhà quê và quan điểm của tôi là nếu nhận tiền mà không chăm sóc nhiệt thì chẳng khác gì lừa đảo cả”. Họ nhận thức được thời gian chờ đợi của thực khách nếu quá lâu sẽ vô tình ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng. Không có gì tồi tệ hơn việc một người đang đói phải chờ đợi. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Vậy làm gì để thời gian chờ đợi không còn quá nhàm chán? Hãng này đã bố trí khu vực chờ đợi với số lượng bàn, ghế chuẩn chỉnh, thoải mái, cùng với khu vực làm đẹp cho chị em phụ nữ. Họ hoàn toàn có thể ăn nhẹ trong lúc chờ đợi hoặc thực hiện gấp sao, gấp hạc, v.v. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Các khu vực vui chơi của trẻ em cũng được hãng này đầu tư để đảm bảo các bậc phụ huynh vẫn có thể yên tâm dùng bữa trong khi con mình có thể vui chơi tại khu vực trẻ em. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.

Ứng dụng công nghệ hiện đại:

 • Đội ngũ nhân sự của Haidilao được trang bị đầy đủ từ tai nghe đến thiết bị cầm tay, hỗ trợ hoạt động vận hành và đảm bảo mọi phát sinh đều được xử lý kịp thời. Trong đó, tai nghe sử dụng trong hoạt động điều hướng, tiếp nhận, giúp nhân viên có thể thực hiện, hoàn thành tốt vai trò của mình tại khu vực và hỗ trợ tại các khu vực đang quá tải. Bên cạnh đó, mỗi bàn, khách hàng sẽ được thực hiện việc gọi món theo nhu cầu. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Nhân viên hệ thống sẽ hướng dẫn một lượt và hỗ trợ khách hàng trong quá trình dùng bữa. Việc ứng dụng công nghệ trong hoạt động vận hành không còn quá xa lạ với ngành F&B, tuy nhiên, để hệ thống này đi và vận hành và nhân rộng cho rất nhiều cơ sở, bên cạnh sự đầu tư về trang thiết bị còn là cả quá trình quan sát, học hỏi và thấu hiểu chính những vị khách hàng của mình. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Gojek

Phân tích mô hình SWOT của Haidilao - Trải nghiệm khách hàng vượt trội
Phân tích mô hình SWOT của Haidilao – Trải nghiệm khách hàng vượt trội

3. Weaknesses (Điểm yếu) của Haidilao

Phân tích mô hình SWOT của Haidilao tiếp theo là Weaknesses (Điểm yếu) của Haidilao.

Vấn đề an toàn thực phẩm:

 • Kể từ khi thành lập, Haidilao đã nhiều lần chủ động đề cập đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Hầu như mỗi tháng, công ty sẽ công bố các vấn đề được tìm thấy trong các cửa hàng khác nhau trên trang web chính thức, bao gồm cả vấn đề về nguyên liệu hết hạn, lỗi thiết bị và hoạt động không vệ sinh.
 • Đầu tháng 5 năm 2017, một phóng viên của tờ “Pháp lý vãn báo” đã vào nhà hàng Haidilao Kình Tùng, Bắc Kinh thông qua một cuộc phỏng vấn và đến nhà hàng Haidilao Thái Dương Cung vào cuối tháng 7.
 • Phóng viên nhận thấy phòng nguyên liệu, phòng phục vụ và phòng trái cây của hai cửa hàng, có chuột trong phòng rửa chén, thậm chí còn có hiện tượng chuột leo vào tủ thức ăn. Chổi để quét cống, khăn lau bàn v.v. được sử dụng để làm sạch máy rửa chén, tủ khóa, bồn rửa. Máy rửa chén chỉ được làm sạch bề mặt mỗi ngày. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Khi phóng viên mở nắp máy rửa chén thì nhận thấy băng chuyền bị dầu bám và bốc mùi hôi, bên trong đầy mảnh vụn thức ăn. Ngoài ra còn có rất nhiều nước thải màu vàng, mảnh vụn thức ăn và chén bát trong bồn chứa nước. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Sau khi vụ việc được phơi bày vào tháng 8 năm 2017, các lãnh đạo của Haidilao đã trả lời rằng các vấn đề được truyền thông tiết lộ là có thật. Công ty nói rằng họ rất lấy làm tiếc, cũng rất có lỗi và nói rằng họ chịu trách nhiệm kinh tế và pháp lý tương ứng và cũng đã yêu cầu tất cả các cửa hàng thực hiện cải chính và điều tra kỹ lưỡng. Hai cửa hàng liên quan đã chủ động đóng cửa để sửa đổi. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Bắc Kinh cũng có trách nhiệm phỏng vấn người phụ trách khu vực Bắc Kinh của công ty lần đầu tiên và tiến hành điều tra hai cửa hàng. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Haidilao cũng cho biết sẽ hướng tới mô hình “Minh Trù Lưỡng Táo” (các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống sử dụng kính trong suốt, video, v.v để hiển thị các quy trình liên quan đến dịch vụ ăn uống cho khách hàng biết), nâng cấp phần cứng của thiết bị giám sát hiện có và thực hiện giám sát trực tuyến. Sau khi sửa chữa hai cửa hàng, Haidilao Thái Dương Cung đã hoạt động trở lại vào ngày 30 tháng 9, trong khi Haidilao Kình Tùng đã hoạt động trở lại vào tháng 12.
 • Đầu tháng 8 năm 2017, các quan chức của Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore, trong một cuộc kiểm tra định kỳ của một cửa hàng Haidilao địa phương, đã phát hiện ra rằng một nhân viên cửa hàng đã không đeo găng tay khi xử lý thực phẩm, vi phạm các quy định về sức khỏe của Singapore. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Theo quy định, các nhà hàng có thể bị phạt tới 2.000 đô la Singapore vì các vấn đề vệ sinh như vậy hoặc giấy phép kinh doanh của họ có thể bị đình chỉ tạm thời. Đáp lại, người quản lý họ Phương của Haidilao Singapore, cho biết vào ngày 28 rằng ông đã xử lý các nhân viên liên quan. Ông cũng nói rằng bốn cửa hàng ở Haidilao của Singapore đã tiến hành kiểm tra toàn diện và bổ sung một số biện pháp vệ sinh mới, bao gồm tăng cường kiểm tra dịch hại hàng tháng từ một đến hai lần.
 • Vào ngày 10 tháng 2 năm 2018, chi nhánh của Haidilao Singapore tại đường Batu Bali, Clarke Quay bị Cơ quan Môi trường Quốc gia thu hồi giấy phép kinh doanh trong hai tuần vì nhân viên xử lý thực phẩm bằng tay không và bán thực phẩm không hợp vệ sinh, với mức phạt 800 đô la Singapore, tất cả nhân viên tham gia phải tham gia khóa học vệ sinh thực phẩm cơ bản một lần nữa và phải vượt qua kiểm tra đánh giá. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.

Thực phẩm riêng:

 • Tại Trung Quốc đại lục, các cửa hàng lẩu Haidilao cho phép khách hàng mang các nguyên liệu không có trong thực đơn, nhưng để đảm bảo an toàn thực phẩm, các cửa hàng cần để lại các mẫu món ăn (yêu cầu cụ thể được cung cấp bởi mỗi chi nhánh).
 • Ngày 12 tháng 12 năm 2017, chi nhánh Haidilao tại Đài Loan thông báo rằng khách hàng có thể mang theo nguyên liệu và đồ uống của mình miễn phí, đồng thời thông báo rằng không có mức tiêu thụ tối thiểu, không giới hạn thời gian ăn uống và không tính thêm phí mở chai. Phí nút chai thường được tính nếu khách hàng tự mang theo đồ uống vào nhà hàng.
 • Ngay sau khi tin tức được đưa ra, công chúng đã phản hồi. Các cửa hàng của Haidilao tại Đài Loan cũng thu hút nhiều khách hàng dùng bữa hơn và khách hàng cũng rất nhiệt tình. Theo thống kê, 90% khách hàng ở Haidilao của Đài Loan mang theo nguyên liệu của riêng họ.
 • Tuy nhiên, thực tế này đã gây ra sự chỉ trích từ các thương hiệu cùng kinh doanh dịch vụ lẩu Đài Loan, nghĩ rằng “đây là một chiến lược để phá hủy các điều kiện thị trường”, có những nhà điều hành lo lắng rằng Haidilao quá nuông chiều khách hàng.
 • Do số lượng nguyên liệu mà khách hàng mang đến quá nhiều, vượt quá tầm kiểm soát của cửa hàng về an toàn thực phẩm, vì vậy vào ngày 1 tháng 2 năm 2018, Haidilao Đài Loan tuyên bố hủy dịch vụ nguyên liệu riêng từ ngày 15 tháng 2 nhưng vẫn duy trì quy định không có mức tiêu thụ tối thiểu khi đặt bàn trong phòng riêng của nhà hàng (còn gọi là bao phòng). Tuyên bố của công ty cũng cho biết nếu mọi người có các nguyên liệu yêu thích nhưng chưa có sẵn trong cửa hàng, họ có thể đề xuất với nhà hàng. Haidilao sẽ xem xét đưa vào thực đơn tại cửa hàng.
 • Sau khi Haidilao ở Đài Loan tuyên bố rằng không cho phép mang theo các thành phần của riêng mình, Haidilao tại Thượng Hải cũng tuyên bố rằng khách hàng không được phép mang theo các thành phần của riêng họ. Nếu khách hàng dùng bữa ở West Beijing Road, Thượng Hải muốn mang theo nguyên liệu của riêng họ, họ cũng cần ký một loạt giấy cam kết.
 • Chi nhánh của nhà hàng Haidilao Yongjin trong trung tâm thương mại Dũng Kim (Yong Jin Plaza), số 135 Đường Diên An, Hàng Châu, Chiết Giang cho biết, lâu nay trong nhà hàng không có mức tiêu thụ tối thiểu. Tuy nhiên, nếu khách hàng đến sử dụng dịch vụ trong phòng riêng cho tám người thì sẽ phải trả phí dịch vụ là 68 nhân dân tệ.

Vụ việc phát hình video nhạy cảm:

 • Ngày 5 tháng 1 năm 2019, khách hàng nhận thấy TV trên tường của một nhà hàng Haidilao ở Vũ Hán bất ngờ phát video khiêu dâm, gây ra hiệu ứng bất lợi.
 • Sau khi cảnh sát phát hiện ra rằng nhân viên bán hàng của công ty máy bán hàng tự động đã bẻ khóa tín hiệu wifi trong cửa hàng, mở đĩa mạng để phát video nhạy cảm, nhấp vào nút truyền để đồng bộ hóa với màn hình TV để phát. Người đàn ông nghi vấn sau đó đã bị giam giữ hình sự. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Gucci

Phân tích mô hình SWOT của Haidilao - Vấn đề an toàn thực phẩm
Phân tích mô hình SWOT của Haidilao – Vấn đề an toàn thực phẩm

4. Opportunities (Cơ hội) của Haidilao

Phân tích mô hình SWOT của Haidilao tiếp theo là Opportunities (Cơ hội) của Haidilao.

Thị trường F&B tiềm năng:

 • Theo dự báo của các chuyên gia, đến năm 2023, doanh thu của ngành F&B có thể tăng gấp đôi, đạt 408 tỷ USD và tiếp tục tăng trưởng hơn nữa khi tầng lớp trung lưu trong xã hội Việt Nam ngày càng tăng. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Dễ thấy, tiềm năng kinh doanh ngành F&B tại Việt Nam là vô cùng to lớn. Dẫn chứng rõ ràng nhất là ngày càng có nhiều nhà hàng, quán ăn được mở ra, đáp ứng nhu cầu ăn uống lớn của khách hàng. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Theo công ty nghiên cứu thị trường BMI, Việt Nam đã trở thành một trong những thị trường F&B hấp dẫn nhất trên toàn cầu. Theo thống kê, ngành F&B đã đóng góp 15,8% vào tổng GDP quốc gia (năm 2021). Tổng chi tiêu cho thực phẩm và đồ uống chiếm tỷ trọng cao nhất với khoảng 35% chi tiêu. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Theo báo cáo của D’Corp, nước ta hiện nay có hơn 540.000 cửa hàng bán đồ ăn, thức uống. Trong đó có khoảng 278.424 mô hình quy mô siêu nhỏ, 153.576 quy mô nhỏ, 34.128 quy mô vừa và 73.872 quy mô lớn (năm 2021). Và tất nhiên, những con số trên sẽ còn tiếp tục gia tăng trong tương lai bởi tiềm năng khai thác vẫn là rất lớn. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Bên cạnh đó, mức chi tiêu cho các dịch vụ ăn uống cũng nằm ở mức cao với hơn 360 USD/Tháng. Đây là con số cao hơn so với các quốc gia trong khu vực như Indonesia, Thái Lan, Philippines, Malaysia. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Đặc biệt, ngành F&B Việt Nam được dự báo sẽ còn tăng trưởng hơn nữa. Những dịch vụ ăn uống được mở cửa rộng rãi, các chính sách kích cầu du lịch, thu hút du khách. Tất cả sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành F&B nói chung và các doanh nghiệp kinh doanh ngành nói riêng. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.

Xu hướng hướng đến giới trẻ:

 • Dân số nước ở độ tuổi từ 16 – 30 hiện nay chiếm khoảng 25% tổng dân số cả nước. Với tỷ lệ dân số trẻ lớn, nguồn lực để phát triển, đem lại sự sáng tạo cho ngành F&B Việt Nam là vô cùng dồi dào. Đây là một nền tảng vững chắc để ngành F&B ngành càng vươn lên trong tương lai. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Bên cạnh đó, giới trẻ cũng là đối tượng khách hàng quan trọng bậc nhất của ngành F&B Việt Nam. Nhu cầu ăn uống ở các nhà hàng quán ăn của giới trẻ không ngừng tăng lên, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Theo đánh giá, giới trẻ từ 15 – 25 tuổi đang là đối tượng khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp F&B cần quan tâm nhiều nhất. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Thực tế cho thấy rằng giới trẻ nước ta luôn sẵn sàng chi một khoản lớn cho các dịch vụ ăn uống. Đây cũng được coi là nhóm đối tượng hàng đầu của các địa điểm kinh doanh đồ ăn, thức uống. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.

Nhu cầu ăn uống lành mạnh:

 • Với nhiều mối nguy ảnh hưởng đến sức khỏe hiện nay, người tiêu dùng nước ta đang dần hướng đến việc sử dụng nhiều hơn những sản phẩm tốt cho sức khỏe. Khách hàng sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn để có thể yên về chất lượng của thức ăn, đồ uống mà mình sử dụng. Đây chắc chắn là một thị trường mà doanh nghiệp có thể quan tâm và phát triển. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Cụ thể, doanh nghiệp có thể kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật, thực phẩm hữu có hoặc có các thành phần tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, kinh doanh các sản phẩm phục vụ nhu cầu ăn kiêng, điển hình là chế độ ăn kiêng không chứa gluten hoặc keto cũng là một lựa chọn không tồi. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Với sức khỏe của chính mình, người tiêu dùng giờ đây đã nhận thức đầy đủ hơn về môi trường xung quanh để đưa ra những lựa chọn phù hợp với giá trị mà họ theo đuổi. Sự thay đổi này khuyến khích ngành F&B Việt Nam tập trung vào những giá trị bền vững hơn, đồng thời mở ra hướng đi mới cho những người trong ngành. Họ cần cẩn thận hơn trong quá trình xây dựng thương hiệu, từ khâu tìm nguồn nguyên liệu đầu vào cho đến việc đóng gói sản phẩm. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.

Xu hướng thanh toán điện tử:

 • Trong thời đại chuyển đổi số, việc ứng dụng công nghệ vào việc thanh toán khi mua hàng đã dần trở nên phổ biến. Hiện nay, giới trẻ đã quen thuộc với việc thanh toán qua mã QR, qua ví điện tử trên điện thoại thông minh hoặc các loại thẻ thay vì sử dụng tiền mặt. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Đó cũng là lý do tại sao người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn các phương thức thanh toán hiện đại nêu trên khi mua hàng tại các thành phố lớn. Các doanh nghiệp kinh doanh đồ ăn, thức uống đang dần đổi mới để thức nghi với xu hướng của thế giới. Đây cũng là một lựa chọn khôn ngoan để tiếp cận với nhiều hơn các đối tượng khách hàng khác nhau. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.
 • Do đó, một doanh nghiệp trong ngành F&B Việt Nam nếu không thay đổi sẽ dễ dàng bị thụt lùi so với những đối thủ trực tiếp của mình. Giảm khả năng cạnh tranh đồng nghĩa với việc giảm doanh thu và sự phát triển lâu dài của chính doanh nghiệp. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Kotex

Phân tích mô hình SWOT của Haidilao - Nhu cầu ăn uống lành mạnh
Phân tích mô hình SWOT của Haidilao – Nhu cầu ăn uống lành mạnh

5. Threats (Thách thức) của Haidilao

Phân tích mô hình SWOT của Haidilao cuối cùng là Threats (Thách thức) của Haidilao.

Sự khó tính của khách hàng khi sử dụng dịch vụ:

 • Xu hướng M&A trong các doanh nghiệp mang tới cơ hội phát triển rất lớn cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức lớn với ngành F&B tại Việt Nam. Chất lượng dịch vụ sẽ trở thành thước đo; quyết định doanh nghiệp có chiếm được tình cảm của khách hàng hay không.
 • Sự sáp nhập hoặc thâu tóm các dịch vụ ẩm thực nếu không đảm bảo được chất lượng có thể ảnh hưởng rất lớn tới thương hiệu, khiến cho doanh nghiệp mất đi niềm tin từ khách hàng. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.

“Nhiễu sóng” từ các hoạt động thương mại điện tử:

 • Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và thương mại điện tử khiến người tiêu dùng bị “nhiễu sóng” trong việc xác định và lựa chọn thông tin cần thiết.
 • Để đối mặt với thách thức này, các nhà hoạt động trong ngành F&B cần nắm bắt, xây dựng thông tin cốt lõi, đúng đắn và nhắm đúng khách hàng mục tiêu. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Haidilao.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Diana

Phân tích mô hình SWOT của Haidilao - Sự khó tính của khách hàng khi sử dụng dịch vụ
Phân tích mô hình SWOT của Haidilao – Sự khó tính của khách hàng khi sử dụng dịch vụ

Brade Mar

4.9/5 - (8 bình chọn)

Cong-viec-Marketing