Logo thương hiệu và 3 thành phần chính của một thiết kế Logo

Logo là một trong những ứng dụng thiết kế đồ họa quan trọng nhất đối với một Designer. Ngoài việc là một yếu tố quan trọng để xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, Logo cũng phản ánh phần nào một vài thuộc tính thương hiệu (Brand Attributes) ngay từ cái nhìn đầu tiên. Người làm Marketing cần phải hiểu về Logo cũng như các phần khác nhau tạo thành một Logo.

1. Hiểu về Logo

Một cách cô đọng nhất, các thành phần của một Logo đầy đủ bao gồm:

  • Brand Name (còn gọi là Logotype, Wordmark, hoặc Letterform)
  • Brand Mark (còn gọi là Icon, Mark, hoặc Symbol)
  • Tagline (Thành phần không bắt buộc phải có trong Logo)

Thương hiệu có thể lựa chọn một Logo đầy đủ 3 thành phần trên hoặc chỉ bao gồm 1 hoặc 2 thành phần. Một Logo không bắt buộc phải có đầy đủ tất cả thành phần như đã liệt kê. Thông thường, ta sẽ thấy những dạng Logo bao gồm 2 thành phần là Brand Name và Brand Mark (hoặc thậm chí chỉ chứa Brand Name hoặc chỉ chứa Brand Mark).

Các thành phần chính của một Logo đầy đủ
Các thành phần chính của một Logo đầy đủ

2. Các thành phần của một thiết kế Logo

2.1 Brand Name

Mỗi thương hiệu đều có một cái tên. Brand Name (còn gọi là Logotype, Wordmark, hoặc Letterform) chính là hình ảnh cái tên đó xuất hiện trong Logo. Đôi khi, tên thương hiệu chính là toàn bộ Logo (Logo chỉ chứa Brand Name như đã nói ở trên), chẳng hạn như Coca Cola, Google hoặc Disney. Một Logo chỉ chứa Brand Name thường được gọi là Logotype.

Logotype là hình ảnh một tên thương hiệu được hiển thị trong một kiểu chữ được lựa chọn một cách chiến lược để phản ánh bản sắc của thương hiệu đó.Những cái tên này được hiển thị một cách đặc biệt, với thiết kế độc đáo giúp truyền tải bản chất hoặc một khía cạnh của thương hiệu. Logotype có thể kết hợp với các thành phần khác, chẳng hạn như màu sắc nền hoặc đi kèm với Brand Mark.

Có rất nhiều ví dụ nổi tiếng về Logotype, chẳng hạn như Nintendo, Google, Lego, hay Sony.

Các ví dụ về Logotype
Các ví dụ về Logotype

2.2 Brand Mark

Một trong những thành phần phổ biến nhất của xuất hiện trong Logo là Brand Mark (còn gọi là Icon, Mark, hoặc Symbol).

Brand Mark là một biểu diễn đồ họa có thể truyền tải hình ảnh nhận diện và bản chất của một thương hiệu. Brand Mark không phải là một bản vẽ hoặc một bức hình minh họa. Mục đích của Brand Mark không phải là để hiển thị một đối tượng chi tiết như một cái cây hoặc một ngôi nhà. Brand Mark đại diện cho thương hiệu theo cách một cái đơn giản nhưng độc đáo. Đó là cái khó khi thiết kế Brand Mark trong Logo.

Brand Mark thường đi kèm với Brand Name một cách tách biệt hoặc phối hợp đồng điệu lồng vào với nhau. Một số Brand Mark trở nên quá nổi tiếng đến nỗi không cần nhìn toàn bộ Logo, người tiêu dùng cũng nhận ra đó là thương hiệu nào, chẳng hạn Brand Mark ‘Swoosh’ của Nike, ‘Big G’ của General Mills hay ‘Medusa’ của Versace.

Xem thêm: Brand Mark là gì? 4 ví dụ về những Brand Mark nổi tiếng

Phân biệt Brand Mark và Logo
Brand Mark là một thành phần của Logo

2.3 Tagline

Một thành phần cuối cùng, nhưng không bắt buộc, chính là Tagline hay còn gọi là khẩu hiệu của thương hiệu. Tagline phục vụ để củng cố, giải thích, làm rõ hoặc mở rộng mục đích, bản chất hoặc lợi ích của thương hiệu trong Logo. Cần lưu ý, Tagline không giống với Slogan, mặc dù cả hai đều được gọi là ‘Khẩu hiệu’ trong tiếng Việt. Xem thêm bài viết bên dưới để phân biệt Slogan với Tagline.

Xem thêm: Slogan là gì? Phân biệt Slogan và Tagline

Tagline kèm Logo của một số thương hiệu nổi tiếng
Tagline kèm Logo của một số thương hiệu nổi tiếng

Logo có thể coi là thành phần quan trọng nhất trong bộ nhận diện thương hiệu (Brand Identity). Như tác giả Robin Landa đã nói, “Logo là ứng dụng thiết kế đồ họa của mọi ứng dụng thiết kế thương hiệu khác”. Bằng cách hiểu các thành phần khác nhau của một Logo, người làm Marketing sẽ có thể hiểu được cách Logo được tạo ra và lựa chọn cho thương hiệu một Logo phù hợp nhất.

Xem thêm: Brand Identity là gì? Phân biệt Brand Identity và Brand Image

Brade Mar | Tổng hợp

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing