KOLs là gì trong Marketing? Phân biệt Influencer và KOLs

KOLs hay Key Opinion Leaders (Người ảnh hưởng) là một thuật ngữ rất quen thuộc trong Marketing nói chung và truyền thông thương hiệu nói riêng. Vậy KOLs là gì trong Marketing và KOLs trong Marketing có vai trò gì đối với thương hiệu, Influencer và KOL có gì khác biệt?

KOLs là gì trong Marketing
KOLs là gì trong Marketing

1. KOLs là gì trong Marketing?

KOLs là viết tắt của Key Opinion Leaders (Người ảnh hưởng) là một cá nhân hay tổ chức có kiến thức sản phẩm chuyên môn và có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực hay ngành nghề của họ.

Ví dụ, trong lĩnh vực ẩm thực, KOLs sẽ là các đầu bếp nổi tiếng, chuyên gia nghiên cứu về ẩm thực. Trong lĩnh vực sức khỏe, KOLs sẽ là các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, v.v. Trong lĩnh vực pháp luật, KOLs sẽ là các luật sư, công an. Họ được tín nhiệm bởi các nhóm lợi ích có liên quan và có sức ảnh hưởng đáng kể đối với hành vi người tiêu dùng.

So với việc người nổi tiếng (thường là ngôi sao hạng A, ca sĩ, diễn viên, v.v.) làm đại sứ thương hiệu thì các KOLs thường có mối quan hệ trực tiếp hơn với khán thính giả của họ nhằm chia sẻ và giới thiệu sản phẩm mới. Việc hợp tác kinh doanh với các KOLs đang ngày càng trở thành một công cụ Marketing hiệu quả nhờ sự nổi lên của truyền thông xã hội.

 

Ngày nay, KOLs đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng nhất định đến quan điểm, quyết định của những người theo dõi của họ. Dựa vào sức ảnh hưởng trên các phương tiện truyền thông, các Marketers sử dụng các KOLs như là công cụ làm cho các chiến dịch quảng cáo trở nên hấp dẫn hơn vì những người này chia sẻ suy nghĩ và ý tưởng của họ về sản phẩm được đại diện.

KOLs trong Marketing là hình thức truyền thông thông qua các KOLs. Nghĩa là các doanh nghiệp sẽ tận dụng sức ảnh hưởng của những KOLs này, mời họ về quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp nhằm tạo lòng tin cho khách hàng, khiến họ dễ dàng đạt được các mục tiêu Marketing hơn.

Xem thêm: Creative Brief là gì? Creative Brief mẫu

KOLs là một cá nhân hay tổ chức có kiến thức sản phẩm chuyên môn và có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực hay ngành nghề của họ
KOLs là một cá nhân hay tổ chức có kiến thức sản phẩm chuyên môn và có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực hay ngành nghề của họ

2. Phân loại các dạng KOLs

KOL được chia thành 03 nhóm chính: Celebrity, Influencer và Mass Seeder.

 • Celebrity (thường gọi là Celeb): Đây là những người nổi tiếng, các ca sĩ, diễn viên hạng A có lượng người hâm mộ (fans) đông đảo và có sự ảnh hưởng lớn tới cộng đồng như Beyonce, Taylor Swift, Cristiano Ronaldo, Lady Gaga, v.v. (toàn cầu) hay ca sĩ Đông Nhi, MC Trấn Thành, diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc, hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên, v.v. (tại Việt Nam)
 • Influencer (Những người gây ảnh hưởng): Đây là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, có thể đến từ những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Không chỉ có doanh nhân, ca sĩ, blogger, nghệ sĩ hài, v.v. mà bất kỳ người dùng online nào cũng có thể trở thành một Influencer.
 • Mass Seeder (Những người lan tỏa chủ chốt): Là những người có sức ảnh hưởng ở những nhóm khách hàng nhỏ lẻ. Những nhân vật Mass Seeder thường là những người chia sẻ các nội dung từ Celebs/ Influencers nhằm quảng cáo thương hiệu đến các nhóm khách hàng nhỏ này. Mass Seeder không thực sự gây ảnh hưởng lớn như Celeb hay Influencer nhưng có thể gây ảnh hưởng ở mức nhỏ.

Xem thêm: Quy trình sản xuất TVC quảng cáo 4 giai đoạn

KOL được chia thành 03 nhóm chính
KOL được chia thành 03 nhóm chính

3. Phân biệt Influencer và KOLs

Phần lớn cho rằng KOLs chính là Influencer, chỉ khác tên gọi, đều là một người hoặc tổ chức có kiến ​​thức chuyên môn và sức ảnh hưởng nhất định trong một lĩnh vực cụ thể. Điều này đã gây ra tranh cãi trong một thời gian dài. Nếu như chúng tôi đã nói ở trên, Influencer là một hình thức của KOLs, thì Influencer là một phần của KOLs. Tuy nhiên, cũng có nhiều chuyên gia cho rằng, Influencer có khác biệt so với KOLs.

Phân loại Influencer và KOLs:

 • Vì nhiều so sánh chỉ ra rằng, Influencer là những người tạo nên tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội như YouTube, Facebook, Instagram. Do đó, bất kỳ người dùng online nào cũng có thể trở thành người ảnh hưởng đến đối tượng hoặc thị trường nhất định. Tùy vào lĩnh vực mà họ hoạt động, hoặc mục đích sử dụng mạng xã hội mà sẽ có những mức độ ảnh hưởng rộng hẹp khác nhau.
 • Còn với KOLs, nhiều người không hoạt động trên bất kỳ mạng xã hội nào. Họ được nhiều người theo dõi vì kĩ năng chuyên môn. Do đó, bạn dễ dàng bắt gặp KOLs ở trên phương tiện truyền thông truyền thống như báo đài, TV, Radio. KOLs là những người mà báo chí sẽ luôn quan tâm khi muốn thu hút sự chú ý về một số vấn đề ở thời điểm hiện tại.

Độ phủ của Influencer và KOLs:

 • Một sự khác biệt đáng chú ý giữa Influencer và KOLs là độ phủ rộng tầm ảnh hưởng của họ. Danh tiếng và sự công nhận của KOLs có thể bị giới hạn trong một khu vực cụ thể. Có thể là một thị trấn nhỏ, một thành phố, một tiểu bang hoặc thậm chí là một quốc gia.
 • Còn khi bạn là Influencer thì người hâm mộ sẽ phủ rộng trên toàn cầu vì Internet không có giới hạn. Nếu bạn gây được sự hứng thú cho người xem, bạn sẽ được nhiều người biết đến.
 • Tuy nhiên, cũng có KOLs dành thời gian cho mạng xã hội và tạo sức ảnh hưởng trên đó. Ví dụ như Sơn Tùng MTP, một ca sĩ nổi tiếng tại Việt Nam và được mọi người biết đến vì những thành công nhất định trong ngành âm nhạc. Dù bận rộn nhưng Sơn Tùng MTP vẫn có cho mình một trang cá nhân trên Facebook với hơn 10 triệu lượt theo dõi. Do đó, độ phổ biến của Sơn Tùng MTP cũng vươn xa ra tầm Châu Á hay các buổi trình diễn thời trang trên toàn cầu.

Lượng người theo dõi của Influencer và KOLs:

 • Như chúng ta đã biết, có nhiều loại người ảnh hưởng khác nhau, tùy thuộc vào số lượng người theo dõi mà họ có. Các số liệu như:
  • Nano-influencer: 1.000 – 10.000 người theo dõi
  • Micro-influencer: 10.000 – 50.000 người theo dõi
  • Mid-tier-influencer: 50.000 – 500.000 người theo dõi
  • Macro-influencer: 500.000 – 1.000.000 người theo dõi
  • Mega-influencer: trên 1.000.000 người theo dõi
 • Hầu hết những Influencer là Macro-influencer, nhưng Nano và Micro-influencer đang dần phổ biến hơn. Lấy một ví dụ khi sử dụng Influencer Discovery, Influencer Tran Minh Anh có hơn 8.000 lượt theo dõi chỉ là một Nano-influencer.
 • Còn các KOL thường là Macro hoặc Mega-influencers nếu họ sử dụng mạng xã hội. Cũng lấy ví dụ từ Influencer Discovery, Sơn Tùng có hơn 10 triệu lượt thích, hoặc Danh hài Hoài Linh với hơn 10 triệu lượt theo dõi.
 • Trong khi các thương hiệu truyền thống hợp tác với Celebrity và Mega-influencer, họ phải đối mặt với một vài thách thức như Celebrity có chi phí một bài đăng cao hơn rất nhiều so với Influencer, nhưng lượng tương tác giữa KOLs với người hâm mộ thường thấp hơn so với Influencer.
 • Ví dụ, Tran Minh Anh tuy có khoảng 8000 lượt theo dõi nhưng lượt tương tác của anh ấy thực sự rất tốt, tỉ lệ lượt thích khoảng 10%. Còn với Sơn Tùng MTP, với hơn 10 triệu lượt theo dõi, bài viết của anh ấy chỉ đạt được tầm 300.000 lượt thích, tỉ lệ 0,03%.

Xem thêm: Pitching là gì? Quy trình 7 bước Pitching trong Marketing

Phân loại Influencer theo lượng người theo dõi
Phân loại Influencer theo lượng người theo dõi

4. Yếu tố cần có của KOLs

Hiểu thế mạnh của bản thân: Để trở thành KOLs thì phải hiểu rõ được điểm mạnh của mình là gì, lợi thế của mình là gì. Có kiến thức về lĩnh vực nào thì có thể làm chuyên về lĩnh vực đó. Ví dụ có thể trở thành một blogger hoặc hướng dẫn mọi người làm điều gì đó mà bản thân giỏi.

Xác định đối tượng khán giả: Cần xác định rõ đối tượng khán giả muốn nhắm đến là ai, ở độ tuổi nào, có mức thu nhập cao hay thấp để điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ để làm review cho giới trẻ phổ thông, thì những sản phẩm được dùng không nên quá đắt tiền.

Đầu tư: Cần có tài chính ổn định để đầu tư thiết bị, thiết kế giao diện người dùng, mua tên miền cho trang của mình. Thông thường, khái niệm Influencers và KOLs được đánh đồng với nhau do cả hai đều được các nhãn hàng sử dụng để triển khai chiến dịch Marketing quảng bá sản phẩm. Đồng thời cả hai đều là các cá nhân có sức mạnh kết nối và tác động tới nhóm đối tượng theo dõi họ nên mọi người thường có sự nhầm lẫn giữa hai nhân vật trên.

Chuyên môn:

 • KOLs bắt buộc phải là người có chuyên môn cao, am hiểu, chuyên sâu về một lĩnh vực, ngành nghề đang theo đuổi như bác sĩ, đầu bếp, kiến trúc sư, v.v. Sự tin tưởng và chuyên môn là trọng tâm của các KOLs, họ đã xây dựng mối quan hệ, uy tín với khán giả của mình và độ tin cậy đó chuyển sang khả năng tác động đến quyết định mua hàng.
 • Bất kỳ ai cũng có thể trở thành Influencer với điều kiện: hoạt động trên môi trường trực tuyến, được nhiều người quan tâm và theo dõi. Điều này thể hiện qua các chỉ số như lượt theo dõi trên Facebook, Instagram lượt đăng ký trên Youtube và các mạng xã hội khác.

KOLs xuất phát từ Offline – Influencer xuất phát từ Online:

 • KOLs thường được nhiều người biết đến nhờ các kỹ năng chuyên môn giỏi, có tầm nhìn và kiến thức tốt. Không có yêu cầu rằng KOLs phải hoạt động trên bất kỳ nền tảng trực tuyến hoặc xã hội nào. Họ chỉ đơn thuần là những chuyên gia chia sẻ về chủ đề chuyên môn của họ. Do đó sẽ có nhiều KOL được nhiều người biết đến mà không cần phải sử dụng mạng xã hội hay kênh online nào khác.
 • Influencer hoạt động trực tuyến, đặt tên và phát huy ảnh hưởng của họ trên các phương tiện truyền thông xã hội, trên blog và trên Youtube, từ đó thu hút được một lượng người quan tâm và theo dõi nhất định. Chẳng hạn các Hotface, Youtuber, Blogger, v.v. là những Influencer, họ chủ yếu hoạt động trên các kênh truyền thông xã hội là chính.

Đối tượng khán giả quan tâm:

 • Với kiến thức chuyên môn vững vàng, những ý kiến, nhận xét được đưa ra từ các KOLs có tác động tích cực tới người dùng. Họ thường thu hút được các đối tượng khán giả là những người muốn lắng nghe nhận định, ý kiến chuyên môn.
 • Với các Influencer, hầu hết những người theo dõi họ là vì các hoạt động của Influencer phù hợp với sở thích, cá tính, lối sống và quan điểm của một đối tượng khán giả nào đó.

Mức độ lan truyền:

 • Các KOLs là những người có kiến thức chuyên môn giỏi ở một lĩnh vực nào đó, nên mức độ lan tỏa của nhiều KOLs thường chỉ giới hạn ở một nhóm đối tượng cụ thể, quan tâm đến lĩnh vực họ đang hoạt động.
 • Trong khi đó, kênh hoạt động chủ yếu của Influencer là online nên mức độ lan truyền sẽ tốt hơn nhiều, bởi trên môi trường trực tuyến sẽ không giới hạn về không gian, thời gian. Cho nên, Influencer có thể được mọi người biết đến khi đang lướt Facebook, xem Youtube hay bất kỳ kênh nào.

Xem thêm: Cannes Lions là gì? Các hạng mục giải thưởng của Cannes Lions

KOLs thường được nhiều người biết đến nhờ các kỹ năng chuyên môn giỏi, có tầm nhìn và kiến thức tốt
KOLs thường được nhiều người biết đến nhờ các kỹ năng chuyên môn giỏi, có tầm nhìn và kiến thức tốt

5. Lợi ích của KOLs trong Marketing

Tiếp cận đúng với khách hàng mục tiêu: KOLs giúp nhanh chóng tiếp cận đúng với khách hàng mục tiêu. Bởi hầu hết những người theo dõi và quan tâm họ đều thuộc một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể, một lĩnh vực nào đó.

Tăng thêm độ uy tín sản phẩm trong lòng khách hàng: Để trở thành KOLs đòi hỏi phải là một chuyên gia, am hiểu và có kiến thức về một lĩnh vực nào đó. Cho nên một lời giới thiệu về sản phẩm từ họ hoặc một đoạn quảng cáo có sự xuất hiện của KOLs giúp khách hàng tin tưởng hơn về sản phẩm.

Tăng nhận diện thương hiệu: Với những thông tin mà các KOLs đưa ra để đánh giá, nhận định về sản phẩm của doanh nghiệp sẽ nâng cao uy tín trong lòng khách hàng. Bên cạnh đó, các KOLs này sẽ giúp thương hiệu được lan tỏa đến nhiều người trong cùng lĩnh vực, từ đó nhận diện thương hiệu được nâng cao.

Thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm nhiều hơn: Tâm lý chung của tất cả mọi người khi phân vân hay gặp rắc rối vấn đề nào đó, thường sẽ tìm đến những người có chuyên môn và kinh nghiệm để lắng nghe lời khuyên từ họ. Tương tự như vậy, với hai sản phẩm đến từ hai thương hiệu khác nhau khách hàng sẽ luôn ưu tiên lựa chọn sản phẩm có sự xuất hiện của KOLs, bởi họ tin vào những điều KOLs đang giới thiệu là đúng.

Cải thiện thứ hạng từ khóa khi làm SEO: Khi KOLs đăng một bài đăng trên blog hay các trang mạng xã hội nói về thương hiệu, sản phẩm kèm với một liên kết dẫn về Website sẽ được Google đánh giá khá cao. Bởi với số lượng khách hàng tiềm năng từ các KOLs cao sẽ giúp tăng lượng truy cập của các Website.

Doanh nghiệp khi muốn lựa chọn KOLs cho một chiến dịch Marketing, cần dựa trên 4 tiêu chí sau để mang lại hiệu quả truyền thông tốt nhất:

 • Reach (Độ phủ): Được tính bằng lượng người theo dõi, mức độ nhận diện của công chúng đối với Influencer. Từ đó, doanh nghiệp có thể dựa vào nhu cầu và chiến lược truyền thông của mình để lựa chọn KOLs phù hợp.
 • Relevance (Sự liên quan): Thường được thể hiện qua những yếu tố như nhân khẩu học (giới tính, tuổi tác, học vấn, v.v.), sở thích, thái độ, hành vi, tâm lý phải phù hợp với thương hiệu.
 • Resonance (Khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng): Thể hiện qua mức độ tương tác của khán thính giả đối với nội dung mà KOLs đưa ra.
 • Sentiment (Chỉ số cảm xúc): Đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc quảng bá sản phẩm. Chiến dịch quảng cáo sản phẩm có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào gương mặt đại diện mang lại hiệu ứng tích cực hay tiêu cực cho đối tượng mục tiêu. Nếu hiệu ứng lan tỏa rộng nhưng đều là những phải ứng tiêu cực thì thương hiệu có thể dính phải khủng hoảng truyền thông nghiêm trọng.

Xem thêm: SEO trong Marketing là gì? Quy trình triển khai SEO trong Marketing

4 tiêu chí lựa chọn KOLs cho chiến dịch Marketing
4 tiêu chí lựa chọn KOLs cho chiến dịch Marketing

Brade Mar

5/5 - (10 bình chọn)

Cong-viec-Marketing