Department Store là gì? Department Store tại Việt Nam

Department Store là loại hình cửa hàng có quy mô lớn và mang tính đặc thù, khá phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, mô hình bán lẻ này chưa phổ biến do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các mô hình bán lẻ khác.

1. Department Store là gì?

Cửa hàng bách hóa (Department Stores) là những cửa hàng rất lớn, cung cấp đa dạng các mặt hàng với giá cả vừa phải ở nhiều khu vực khác nhau của cửa hàng, mỗi khu vực (Department) chuyên về 1 loại sản phẩm. Các cửa hàng này thường chú trọng vào dịch vụ khách hàng.

Department Stores thường được phân loại thành Cửa hàng bách hóa truyền thống (Traditional Department Store)Cửa hàng bách hóa giảm giá (Discount Department Store). Một số cửa hàng Traditional Department Store có thể kể đến như Macy’s hay Sears. Còn các cửa hàng Discount Department Store bao gồm Kohl’s hay Nordstrom Rack.

Xem thêm: Pop-up Store là gì? Pop-up Store tại Việt Nam

Cửa hàng bách hóa (Department Stores) là những cửa hàng rất lớn, cung cấp đa dạng các mặt hàng với giá cả vừa phải ở nhiều khu vực khác nhau của cửa hàng
Cửa hàng bách hóa (Department Stores) là những cửa hàng rất lớn, cung cấp đa dạng các mặt hàng với giá cả vừa phải ở nhiều khu vực khác nhau của cửa hàng

2. Phân biệt Department Store với Hypermarkets, Supermarket và Shopping Mall

  • Department Stores (Cửa hàng bách hóa): Thường là một cửa hàng rất lớn trong Shopping Mall, phân chia thành nhiều khu vực, mỗi khu vực bán chuyên 1 loại sản phẩm. Cũng có khi Department Stores nằm riêng biệt, mở rộng thành 1 tòa nhà giống Shopping Mall, lớn hơn cả Supermarket. Ở Việt Nam, Department Stores điển hình có thể kể đến là Parkson (mở rộng giống một Shopping Mall).
  • Supermarket (Siêu thị): Là một loại hình bán lẻ thường lớn hơn Department Stores (cũng có khi bé hơn Department Stores), cung cấp đa dạng đủ loại sản phẩm, đa dạng. Có thể coi đây là một cửa hàng tạp hóa lớn. Ở Việt Nam, Supermarket điển hình có thể kể đến là Vinmart.
  • Hypermarkets (Đại siêu thị): Lớn hơn Supermarket, về cơ bản nó bao gồm cả Department Store và Supermarket. Ở đây thường tập trung bán hàng giả rẻ hơn Supermarket với khối lượng mặt hàng FMCG lớn hơn rất nhiều. Điểm khác biệt nữa so với Supermarket đó là Hypermarkets thường không trang trí lộng lẫy vào các dịp lễ lớn, mục tiêu chính của họ là bán các mặt hàng giảm giá chứ không cố thu hút khách, cầu kỳ về mặt hình ảnh như Supermarket. Ở Việt Nam, Hypermarkets điển hình có thể kể đến là BigC (đã được đổi tên thành Go).
  • Shopping Mall (Trung tâm thương mại): Là một trung tâm mua sắm, có thể bao gồm 1 hoặc nhiều tòa nhà liền nhau, có thể chứa tất cả những loại hình cửa hàng như Department Stores, Supermarket hay Hypermarkets. Một số Shopping Mall tại Việt Nam nổi bật là Vincom Center, Saigon Square hay Parkson Plaza.

Xem thêm: Chain Store là gì? Chain Store tại Việt Nam

Parkson là một Department Store điển hình tại Việt Nam
Parkson là một Department Store điển hình tại Việt Nam

3. Chức năng của Department Store

Cửa Department Store thường chia sẻ một số tính năng. Trước hết, đây có thể được coi là một cơ sở bán lẻ lớn. Một cửa hàng Department Store được tạo thành từ nhiều khu vực và do đó quy mô của nó thường lớn hơn các loại hình cửa hàng khác. Các cửa hàng này thuộc sở hữu của các chuỗi kinh doanh lớn vì vậy thường lớn hơn các cửa hàng độc lập.

Các cửa hàng Department Store thường nằm ở vị trí trung tâm. Đây là những địa điểm khá đắt đỏ và tập trung nhiều người qua đường hoặc mật độ dân số cao. Điều này làm cho các cửa hàng này có thể tiếp cận được với một số lượng lớn người tiêu dùng sống trong khu vực.

Một chức năng khác của Department Store, giống như tên gọi của nó, là bao gồm bộ phận cửa hàng tạo thành. Loại hình cửa hàng này cung cấp dịch vụ mua sắm từ đầu đến cuối hoặc nó có thể được sử dụng như một phương tiện để mua tất cả các loại hàng hóa. Do đó, các sản phẩm này được chia theo các bộ phận để người tiêu dùng có thể dễ dàng xác định được sản phẩm mình muốn mua.

Xem thêm: Discount Store là gì? Discount Store tại Việt Nam

Các cửa hàng Department Store thường nằm ở vị trí trung tâm, là những địa điểm khá đắt đỏ
Các cửa hàng Department Store thường nằm ở vị trí trung tâm, là những địa điểm khá đắt đỏ

4. Department Store tại Việt Nam

Như đã nói, Department Store tại Việt Nam nổi tiếng nhất phải kể đến Parkson. Parkson là thành viên của The Lion Group, thành lập từ những năm 1930 tại Malaysia. Hệ thống TTTM của tập đoàn này có mặt ở Malaysia, Trung Quốc, Indonesia, Myanmar, Campuchia…

Parkson Retail Asia có 2 công ty con trực tiếp ở Việt Nam là Công ty TNHH Parkson Hải PhòngCông ty TNHH Parkson Việt Nam. Trong đó, Parkson Việt Nam lại có 2 công ty con là Công ty TNHH quản lý dịch vụ Parkson Việt Nam và Công ty TNHH Parkson Hà Nội. Tuy nhiên, tính đến nay (2022), Parkson đã dừng hoạt động trên cả nước 4 trung tâm, riêng Hà Nội đã không còn sự hiện diện của hệ thống Parkson.

Hiện tại, hệ thống Parkson tại TP.HCM còn 4 Department Store gồm Parkson Lê Thánh Tôn (quận 1), CT Plaza (Tân Bình), Cantavil (quận 2), Hùng Vương (quận 5). Parkson là thương hiệu trung tâm thương mại bán lẻ với các thương hiệu lần đầu tiên xuất hiện tại thị trường Việt Nam như Coach, The Body Shop, Christian Dior, Estée Lauder, Shiseido, Gucci, Lacoste, CK Jeans, Esprit… đến các nhãn hiệu lớn trong nước như Vera, Ninomaxx, N&M, An Phuoc, v.v

Kể từ khi vào Việt Nam, doanh nghiệp này luôn trung thành với mô hình hoạt động Department Store. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các trung tâm mua sắm quy mô lớn đã khiến Parkson lép vế rất nhiều so với đối thủ mới trên thị trường.

Theo số liệu của đơn vị này, giai đoạn 2011-2015, doanh thu của Parkson Retail Asia Limited ổn định trong khoảng 600-700 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận của doanh nghiệp liên tục sụt giảm, từ 115 tỷ xuống còn 24 tỷ đồng năm 2013. Kết thúc năm tài chính 2014, Parkson tại Việt Nam lỗ 37 tỷ đồng và năm 2015 lỗ tăng đột biến 1.250 tỷ đồng.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, bên cạnh những đối thủ cạnh tranh lớn mạnh, việc phải gánh chi phí mặt bằng đắt để duy trì, làm mới mô hình và mở rộng thêm các trung tâm thương mại dần trở thành áp lực lớn cho Parkson. Không những thế, một số gian hàng bán tại Parkson còn từng nhận không ít phàn nàn về chất lượng hàng hoá. Điều này khiến lượng khách hàng ngày càng sụt giảm, đè nặng lên kết quả kinh doanh của công ty.

Xem thêm: Phân biệt 30 loại hình cửa hàng bán lẻ trong Trade Marketing

 

Brade Mar

5/5 - (7 bình chọn)

Cong-viec-Marketing