Chiến lược Marketing của Lux

Phân tích Chiến lược Marketing của Lux, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Lux liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Lux 1
Chiến lược Marketing của Lux

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Lux

Lux là một thương hiệu chăm sóc cá nhân toàn cầu được phát triển bởi UnileverLux được bán chủ yếu ở thị trường Brazil, Ấn Độ, Thái Lan và Nam Phi.

Lux Soap được giới thiệu tại Mỹ vào năm 1925 bởi Lever Brothers. Đó là một loại xà phòng trắng được đóng gói với màu pastel được thiết kế với giá cả phải chăng hơn. Khi Chiến lược Marketing của Lux bắt đầu chiến dịch quốc gia vào năm 1926, nó cũng được quảng cáo cho nam giới và trẻ em.

Agency quảng cáo là Thompson sau đó bắt đầu một chiến dịch vào năm 1928 để nhận được sự chứng thực từ các nữ diễn viên Hollywood, bằng cách gửi 425 sản phẩm tới các nữ diễn viêm. Nó đã nhận được 414 sự chứng thực, khiến họ tuyên bố rằng 9 trong số 10 ngôi sao ở Hollywood sử dụng Lux Soap.

Năm 1933, Chiến lược Marketing của Lux tuyên bố rằng Lux Soap đã được sử dụng bởi 686 trong số 694 nữ diễn viên nổi tiếng. Chiến dịch Hollywood của Lux Soap cùng với nhiều nỗ lực quảng cáo khác đã giúp Lux Soap trở thành công ty hàng đầu thế giới về xà phòng. Khi trọng tâm của quảng cáo chuyển từ việc sử dụng các ngôi sao Hollywood sang tập trung vào phụ nữ đời thường, Lux Soap đã giảm doanh số và bị loại khỏi kệ vào những năm 1990. Lever Brothers chuyển trọng tâm sang một loại xà phòng khác mang thương hiệu Dove.

Lux Soap theo thuộc địa Vương quốc Anh đến Zimbabwe, Châu Phi vào những năm 1920, nhưng phải đến giữa thế kỷ 20, người châu Phi mới quen thuộc với xà phòng vệ sinh và ít người sử dụng nó. Vào những năm 1940, Lever Brothers bắt đầu quảng cáo hàng loạt cho Lux, giới thiệu sản phẩm của họ như một loại xà phòng gắn liền với sự quyến rũ và thông minh, và bắt đầu sử dụng quảng cáo hiện có của những người nổi tiếng quốc tế xác nhận sản phẩm của họ.

Trong những năm 1960 và 1970, quảng cáo trong Chiến lược Marketing của Lux đã quay trở lại nhấn mạnh sự quyến rũ nhưng lần này sử dụng các người mẫu và ca sĩ địa phương thay vì các ngôi sao quốc tế da trắng.

Bây giờ bạn đã biết về Lux, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Lux.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về thương hiệu Lux

Thương hiệu Lux nổi tiếng với các sản phẩm có mùi hương nước hoa
Thương hiệu Lux nổi tiếng với các sản phẩm có mùi hương nước hoa

2. Chiến lược sản phẩm của Lux

Chiến lược Marketing của Lux – Chiến lược sản phẩm của Lux.

Lux là một thương hiệu toàn cầu chuyên sản xuất xà phòng và các sản phẩm chăm sóc cá nhân liên quan. Danh mục sản phẩm trong Chiến lược Marketing của Lux bao gồm sữa tắm, xà phòng, dầu gội đầu và dầu xả. Xà phòng Lux có các gói 40gm, 80gm và 120gm, các màu như trắng, hồng, xanh dương, vàng và xanh lá cây và một số loại mùi hương. Một số biến thể phổ biến của Lux bao gồm:

 • Lux Almond Delight
 • Lux Fruit
 • Lux Orchid Touch
 • Lux Saffron
 • Lux Sandalwood
 • Lux Rose
 • Lux Oil and Honey glow
 • Lux Aromatic Extracts
 • Lux Chocolate
 • Lux International
 • Lux Crystal Shine
 • Lux Strawberry Cream
 • Lux Peach and Cream
 • Lux Purple Lotus and Cream
 • Lux Soft Touch
 • Lux Power Me Up
 • Lux Magic Spell
 • Lux Wake Me Up
 • Lux Golden Glow

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Lux trong các Chiến lược Marketing của Lux.

Chiến lược sản phẩm của Lux 1
Chiến lược sản phẩm của Lux

3. Chiến lược giá của Lux

Chiến lược Marketing của Lux – Chiến lược giá của Lux.

Lux Soap đã trở thành một thương hiệu thị trường đại chúng với doanh thu vượt một tỷ euro vào năm 2009.

Chiến lược Marketing của Lux áp dụng một chính sách giá cả cạnh tranh (giá thâm nhập thị trường) vì nó phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường. Để đem lại doanh số bán hàng lớn, thương hiệu đã áp dụng kế hoạch định giá khuyến mại và cung cấp các ưu đãi như giảm giá trực tiếp, phiếu giảm giá và mẫu thử khi mua số lượng lớn.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Lux trong các Chiến lược Marketing của Lux.

Chiến lược giá của Lux 1
Chiến lược giá của Lux

4. Chiến lược phân phối của Lux

Chiến lược Marketing của Lux – Chiến lược phân phối của Lux.

Chiến lược Marketing của Lux có lợi thế khi thương hiệu được phân phối rộng rãi qua hệ thống phân phối của tập đoàn mẹ Unilever. Hệ thống phân phối của Unilever được trải dài khắp toàn quốc, bởi các hệ thống nhà phân phối Unilever, việc xây dựng thêm các nhà phân phối Unilever ở các tỉnh thành và có đội ngũ nhân sự bán hàng chuyên làm việc tại các nhà phân phối này nhằm mục đích tiếp cận và chăm sóc các cửa hàng tạp hóa hay siêu thị mini trên toàn quốc.

Đối với một số tỉnh thành lớn như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh thì số lượng các nhà phân phối Unilever có thể lên đến 5-7 Nhà phân phối, đối với một số tỉnh thành khác, dao động từ 2-3 nhà phân phối.

Các hệ thống phân phối của Unilever trải dài toàn quốc, chính vì vậy rất khó để có thể tìm kiếm được thông tin, danh sách của nhà cung cấp trên toàn quốc. Đối với mỗi cửa hàng tạp hóa, hay các siêu thị mini, sẽ có những nhà phân phối Unilever đóng trên địa bàn của mình, và chính họ cũng sẽ là đơn vị cung cấp cho khu vực đó theo sự phân chia địa bàn từ công ty Unilever Việt Nam.

Chiến lược phân phối của Lux 1
Chiến lược phân phối của Lux

Một trong 5 lựa chọn chiến lược quan trọng trong Chiến lược Marketing của Unilever chính là phát triển các thương hiệu có mục đích (Brand Purpose). Cụm từ Brand Purpose được nhắc rất nhiều vài năm trở lại đây, nó thể hiện những gì thương hiệu cam kết với hành tinh, xã hội ngoài việc kinh doanh, mua bán. Ba nhóm mục đích chính mà Unilever lựa chọn bao gồm:

 • Cải thiện hành tinh (Improve the health of the planet): Hành động vì khí hậu (Climate Action); Bảo vệ và tái tạo thiên nhiên (Protect and regenerate nature); Không rác thải (Waste-free world)
 • Cải thiện sức khỏe và niềm hạnh phúc (Im prove people’s health, confidence and wellbeing): Dinh dưỡng lành mạnh (Positive Nutrition); Sức khỏe và sự hạnh phúc (Health and Wellbeing)
 • Cải thiện đời sống xã hội (Contribute to a fairer, more socially inclusive world): Công bằng, đa dạng và hòa nhập (Equity, diversity and inclusion); Nâng cao mức sống (Raise living standards); Nâng cao chất lượng việc làm (Future of work)

Xem chi tiết: Mô hình kinh doanh “The Unilever Compass” của Unilever PLC

Từ mô hình kinh doanh và chiến lược trên, công ty đã đưa ra các hướng tiếp cận cụ thể trong Chiến lược Marketing của Unilever như sau:

 • Thấu hiểu người tiêu dùng (Consumer Insights): Sử dụng dữ liệu trong Trung tâm dữ liệu trên toàn cầu, kết hợp cùng các nghiên cứu người tiêu dùng truyền thống để phục vụ phát triển sản phẩm và Marketing.
 • Đổi mới (Innovation): Sử dụng Consumer Insights và các chuyên gia đầu ngành để phát triển thương hiệu và sản phẩm. Năm 2020, Unilever đã chi 800 triệu Euro cho R&D.
 • Nguồn cung ứng (Sourcing): Công ty chi 19 tỷ Euro mỗi năm cho nguyên liệu thô và các nguyên liệu sản xuất bảo bì; 13 tỷ Euro cho các dịch vụ hỗ trợ, bao gồm chi phí cho phương tiện truyền thông.
 • Sản xuất (Manufacturing): Tất cả hơn 290 nhà máy của công ty đều sử dụng 100% năng lượng điện tái tạo và làm việc với hơn 700 nhà máy bên thứ ba.
 • Hậu cần (Logistics): Mạng lưới hơn 400 nhà kho giúp cung cấp sản phẩm tới hàng triệu điểm bán tại hơn 190 quốc gia.
 • Chiến lược Marketing của Unilever: Một trong những công ty chi tiền quảng cáo lớn nhất thế giới, Unilever muốn xây dựng những thương hiệu mạnh như Knorr hay Dove những sứ mệnh tuyệt vời.
 • Bán hàng (Sales):Song song với việc kênh thương mại điện tử phát triển, các thương hiệu của công ty có mặt ở trên 25 triệu điểm bán lẻ toàn cầu. Đến năm 2025, công ty sẽ giúp 5 triệu nhà bán lẻ vừa và nhỏ phát triển bằng cách tiếp cận công nghệ kỹ thuật, tài chính.
 • Tiêu dùng (Consumer Use): Mỗi ngày, có 2.5 tỷ người sử dụng các sản phẩm của công ty; đó cũng là 2.5 tỷ cách tiếp cận giúp cuộc sống bền vững một cách phổ biến.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Lux trong các Chiến lược Marketing của Lux.

Mỗi ngày có 2.5 tỷ người sử dụng các sản phẩm của công ty
Mỗi ngày có 2.5 tỷ người sử dụng các sản phẩm của công ty

5. Chiến lược chiêu thị của Lux

Chiến lược Marketing của Lux – Chiến lược chiêu thị của Lux.

Đi theo chiến lược phát triển của tập đoàn mẹ UnileverLux là một thương hiệu có sứ mệnh (Brand Purpose). Ý nghĩa thương hiệu (Brand Purpose) trong Chiến lược Marketing của Lux là “to inspire women to defy judgement and express their femininity unapologetically” (Truyền cảm hứng cho phụ nữ, thách thức sự phán xét và thể hiện sự nữ tính của họ một cách hiên ngang).

Chiến lược Marketing của Lux đã chọn Brand Purpose này sau khi phát hiện ra rằng phụ nữ càng nỗ lực để trông đẹp hơn, họ càng có xu hướng bị đánh giá. Nó đào sâu hơn và thấy rằng các ngành công nghiệp sáng tạo và giải trí có vai trò quan trọng trong việc định hình các tiêu chuẩn về phụ nữ.

“Tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng từ khi còn nhỏ bởi lời bài hát chúng ta nghe hoặc bởi những bộ phim chúng ta xem”, Anne Radmacher, Global Brand Vice President của Lux tại Unilever cho biết.

“Cách phụ nữ được miêu tả trong những bài hát hoặc bộ phim này cuối cùng ảnh hưởng đến cách chúng ta và xã hội nói chung nghĩ về phụ nữ. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi muốn xem xét cụ thể cách phụ nữ được miêu tả trong ngành công nghiệp giải trí và cam kết nhận ra và hỗ trợ những phụ nữ vượt lên trên sự phán xét và thách thức các khuôn mẫu.”

Ý nghĩa thương hiệu (Brand Purpose) của Lux
Ý nghĩa thương hiệu (Brand Purpose) của Lux

Một số chiến dịch Marketing nổi bật trong Chiến lược Marketing của Lux:

 • Baby soft hands (2008): Phối hợp cùng Agency là JWT (UAE)
 • Super smooth (2008): Phối hợp cùng Agency là JWT (Trung Quốc)
 • Name Card (2012): Phối hợp cùng Agency là JWT (Singapore)
 • Liquid Soap Art (2012): Phối hợp cùng Agency là JWT (Singapore)
 • Prank the Radio Jockey (2012): Phối hợp cùng Agency là JWT (Singapore)
 • Magic Shower Rooms (2012): Phối hợp cùng Agency là JWT (Singapore)
 • The Soap with a Lump (2019): Phối hợp cùng Agency là Wunderman Thompson (Ấn Độ)
 • Stay Beautiful Stay Strong (2020): Phối hợp cùng Agency là Wunderman Thompson (Singapore)
 • Chand Sa Roshan Chehra (2020): Phối hợp cùng Agency là Wunderman Thompson (Ấn Độ)
 • Glow (2021): Phối hợp cùng Agency là Wunderman Thompson (Ấn Độ)
 • Born this Way (2021): Phối hợp cùng Agency là Wunderman Thompson (Nam Phi)
 • Smell Expert (2021): Phối hợp cùng Agency là Wunderman Thompson (Singapore)
 • Power of Glow (2021): Phối hợp cùng Agency là Wunderman Thompson (Ấn Độ)

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Lux trong các Chiến lược Marketing của Lux.

Chiến dịch Power of Glow (2021)
Chiến lược Marketing của Lux – Chiến dịch Power of Glow (2021)

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Lux, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Lux.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Rexona

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing