Chiến lược Marketing của Citibank

Phân tích Chiến lược Marketing của Citibank, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Citibank liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của Citibank đến từ tập đoàn Citigroup.

Chiến lược Marketing của Citibank 1
Chiến lược Marketing của Citibank

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Citibank

Citigroup Inc. hay Citi (viết tắt là Citi) là một ngân hàng đầu tư đa quốc gia của Mỹ và tập đoàn dịch vụ tài chính có trụ sở chính tại Thành phố New York. Công ty được thành lập bởi sự hợp nhất của gã khổng lồ ngân hàng Citicorp và tập đoàn tài chính Travelers Group vào năm 1998; Travelers Group sau đó đã bị tách khỏi công ty vào năm 2002. Citigroup sở hữu Citicorp, công ty mẹ của Citibank, cũng như một số công ty con quốc tế. Citigroup được thành lập tại Delaware.

Citigroup là tổ chức ngân hàng lớn thứ ba tại Hoa Kỳ; cùng với JPMorgan Chase, Bank of America, và Wells Fargo, nó là một trong Bốn tổ chức ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ (Big Four ngành ngân hàng). Đây là một trong chín ngân hàng đầu tư toàn cầu trong nhóm Bulge Bracket (nhóm các ngân hàng lớn), bao gồm: Bank of America, Barclays, Citigroup, Credit Suisse, Deutsche Bank, Goldman Sachs, JPMorgan Chase, Morgan Stanley và UBS.

Bốn tổ chức ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ (Big Four)
Bốn tổ chức ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ (Big Four)

Citigroup được xếp hạng thứ 33 trong Fortune 500 tính đến năm 2021. Citigroup có hơn 200 triệu tài khoản khách hàng và hoạt động kinh doanh tại hơn 160 quốc gia. Công ty có khoảng 204,000 nhân viên.

Vào năm 2020, nó là một trong những nhà cung cấp dịch vụ chứng khoán lớn nhất, có hơn 23.6 nghìn tỷ USD tài sản đang được lưu ký (AUC).

Vào tháng 2 năm 2021, Giám đốc điều hành Michael Corbat được thay thế bởi Jane Fraser, người đã trở thành nữ giám đốc điều hành đầu tiên của một ngân hàng trong nhóm Big Four.

Bây giờ bạn đã biết về Citibank, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Citibank.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Citigroup

Trụ sở Citigroup tại Lower Manhattan
Trụ sở Citigroup tại Lower Manhattan

2. Chiến lược sản phẩm của Citibank

Chiến lược Marketing của Citibank – Chiến lược sản phẩm của Citibank.

Năm 2022, tập đoàn Citi (Citigroup) thông báo thương vụ trị giá lên tới 3,6 tỷ USD, trong đó bán mảng ngân hàng cho người tiêu dùng (còn gọi là ngân hàng bán lẻ) tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam cho đối tác Singapore. Ngân hàng United Overseas (UOB) của Singapore sẽ mua lại nhượng quyền thương mại bao gồm mảng hoạt động kinh doanh ngân hàng bán lẻ và thẻ tín dụng.

Cũng theo thỏa thuận này, khoảng 5.000 nhân viên của Citigroup dự kiến được chuyển giao cho UOB. Thương vụ nằm trong kế hoạch tinh giản hoạt động toàn cầu của Citigroup và tập trung vào nhóm khách hàng là các tổ chức hơn là ngân hàng bán lẻ.

Khối Khách Hàng Định Chế (ICG):

 • Citi ngày càng tăng trưởng vai trò đứng vị trí số 1 của mình trong dịch vụ khối người mua định chế tại Nước Ta. Đóng vai trò là đối tác chiến lược kinh tế tài chính an toàn và đáng tin cậy của những công ty số 1 cũng như nhiều tập đoàn lớn nhà nước lớn, Citi đã thực thi những thanh toán giao dịch lớn nhất và thành công xuất sắc nhất trên thị trường vốn ở Nước Ta.
 • Citi cung ứng dịch vụ quản trị dòng tiền và giao dịch thanh toán quốc tế tổng lực để phân phối toàn bộ những nhu yếu vốn của người mua từ quản trị thu chi, quản trị thanh khoản tới quản trị góp vốn đầu tư vốn.
 • Các dịch vụ quản trị thanh toán giao dịch của Citi đưa ra nhiều giải pháp phong phú cho những thanh toán giao dịch không chỉ tương quan tới quản trị tiền mặt mà còn tương quan tới thương mại cũng như thanh toán giao dịch quốc tế. Được coi là ngân hàng đứng vị trí số 1 thị trường ở Nước Ta, những dịch vụ quản trị thanh toán giao dịch là thế mạnh riêng có luôn được Citi ưu tiên tăng trưởng.
 • Chiến lược Marketing của Citibank khẳng định vai trò dẫn dắt về mặt công nghệ trong ngành tài chính qua việc tiếp tục cải cách và đổi mới sâu rộng hơn. Citi đã giới thiệu ở Việt Nam hai nền tảng ngân hàng mang tính đột phá là CitiDirect BECiti ® Supplier Finance. Ngân hàng đã liên tục làm việc với các khách hàng trong suốt năm 2016 để giúp khách hàng tiếp cận với các nền tảng này trên toàn bộ các thiệt bị bao gồm: máy tính, điện thoại di động và máy tính bảng.
 • Chiến lược Marketing của Citibank liên tục phân phối những dịch vụ đẳng cấp và sang trọng cao cho thị trường Việt nam gồm có quản trị góp vốn đầu tư, quản trị hạng mục kinh doanh thương mại và dịch vụ về quỹ, tín thác, lưu ký, góp vốn đầu tư và tương hỗ vốn.
 • Citi trọn vẹn hoàn toàn có thể giúp người mua xử lý mọi thử thách về phát hành, quản trị và phân phối những mẫu sản phẩm và dịch vụ kinh tế tài chính trong môi trường tự nhiên thị trường phức tạp và cạnh tranh đối đầu lúc bấy giờ. Citi duy trì vị trí đứng vị trí số 1 trong việc ra mắt những mẫu sản phẩm và dịch vụ mới, cũng như những giải pháp phát minh sáng tạo và tiên phong dẫn dắt sự tăng trưởng của thị trường.

Khối Dịch Vụ Ngân Hàng Bán Lẻ (GCB):

 • Citi thiết lập khối Ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam vào năm 2009 và trong những năm gần đây, ngân hàng bán lẻ của Citi đã gia tăng đà phát triển của mình với thị phần tăng lên trong những lĩnh vực kinh doanh chính như thẻ tín dụng, cho vay cá nhân, rút tạm ứng tiền mặt và bảo hiểm.
 • Việc giới thiệu hàng loạt thẻ như Citibank PremierMiles World Mastercard, Citibank Cash back Visa PlatinumReady Credit, danh mục thẻ tín dụng dành cho khách hàng của Citi đã gia tăng đáng kể, khiến ngân hàng trở thành một trong những nhà phát hành thẻ tín dụng lớn ở Việt Nam.
 • Citi cũng đã thêm một dòng thẻ tín dụng mới, thẻ Citi Rewards, nhằm vào nhóm nhân viên văn phòng trẻ tuổi. Ngân hàng nhấn mạnh ưu tiên vào tính linh hoạt và tiện dụng của thẻ bằng việc cung cấp cho khách hàng dịch vụ rút trước tiền mặt ở các máy ATM hoặc cho vay không cần đảm bảo với lãi suất cạnh tranh.
 • Chiến lược Marketing của Citibank đã đầu tư chiều sâu để có bước chuyển đổi mạnh mẽ về công nghệ số tại Việt Nam. Ngân hàng đã cho ra mắt hàng loạt những dịch vụ ngân hàng điện tử nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng bán lẻ. Citi cũng là ngân hàng hàng đầu đã sử dụng công nghệ sinh trắc học tại Việt Nam để nâng cao trải nghiệm dịch vụ cũng như bảo mật cho khách hàng.
 • Chiến lược Marketing của Citibank cũng đã giới thiệu Touch ID, công nghệ sử dụng vân tay để nhận dạng những khách hàng truy cập vào hệ thống trên điện thoại thông minh. Citi ra mắt tính năng Snap Shot trên điện thoại di động cho phép khách hàng xem nhanh thông tin tài khoản mà không phải truy cập vào ứng dụng.
 • Với nên tảng công nghệ tiên tiến ngân hàng điện tử lúc bấy giờ của Citi, cứ năm thẻ tín dụng thanh toán được phát hành thì một thẻ có được nhờ những kênh kỹ thuật số, 97 % người mua đã truy vấn theo dõi bảng sao kê điện tử thông tin tài khoản và hơn 50% số người mua hiện tại của Citi tại Nước Ta sử dụng những dịch vụ ngân hàng điện tử một cách dữ thế chủ động.

Khối Dịch Vụ Ngân Hàng Cho Các Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ (CCB):

 • Vào cuối năm 2014, Citi đã ra đời dịch vụ Ngân hàng cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Nước Ta. Khách hàng của khối này là những doanh nghiệp hoàn toàn có thể hưởng lợi từ những giải pháp toàn thế giới của Citi cũng như tận dụng được mạng lưới hệ thống loại sản phẩm năng động của ngân hàng.
 • Khối dịch vụ ngân hàng cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ của Citibank cung ứng tư vấn kinh tế tài chính với tiêu chuẩn chất lượng tốt nhất, giúp những doanh nghiệp tăng trưởng và tăng trưởng ở thị trường trong nước, cũng như quốc tế. Phương thức tiếp cận đặc biệt quan trọng của chúng tôi là lấy doanh nghiệp làm trọng tâm trong mọi hoạt động giải trí của Citibank.
 • Bằng cách hiểu rõ ngành nghề và khám phá về sự ưu tiên kinh doanh thương mại của doanh nghiệp, nhân viên quan hệ người mua của Citibank đem đến những giải pháp thâm thúy để giúp doanh nghiệp thành công xuất sắc. Cho dù tiềm năng của doanh nghiệp là tìm nguồn vốn để tăng trưởng hay tái cấu trúc nợ vay, chúng tôi cung ứng giải pháp cơ cấu tổ chức vốn tương thích để phân phối nhu yếu kinh tế tài chính thời gian ngắn và dài hạn của doanh nghiệp.
 • Với hàng loạt tiềm lực và quyền truy vấn mạng lưới toàn thế giới của Citi, ngân hàng phân phối những giải pháp được phong cách thiết kế tương thích nhằm mục đích cung ứng những tiềm năng riêng không liên quan gì đến nhau của doanh nghiệp.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Citibank trong các Chiến lược Marketing của Citibank.

Chiến lược sản phẩm của Citibank 1
Chiến lược sản phẩm của Citibank

3. Chiến lược giá của Citibank

Chiến lược Marketing của Citibank – Chiến lược giá của Citibank.

Nhu cầu và khả năng tài chính là hai yếu tố được nhiều người cân nhắc khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Một sản phẩm bảo hiểm phù hợp với khả năng tài chính giúp người mua chủ động duy trì hợp đồng và tối ưu hóa các quyền lợi của mình trong thời gian tham gia bảo hiểm.

Các chuyên gia bảo hiểm khuyên rằng phí đóng bảo hiểm nhân thọ nên nằm trong khoảng 10-15% tổng thu nhập cá nhân hoặc gia đình. Tùy thuộc vào tình hình tài chính cũng như mức thu nhập cá nhân mà mức phí bảo hiểm nhân thọ sẽ khác nhau. Vì thế khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, sẽ không có mức phí cố định, Citibank cũng như vậy.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Citibank trong các Chiến lược Marketing của Citibank.

Chiến lược giá của Citibank 1
Chiến lược giá của Citibank

4. Chiến lược phân phối của Citibank

Chiến lược Marketing của Citibank – Chiến lược phân phối của Citibank.

Trước hết ta cần hiểu cơ cấu của tập đoàn mẹ Citigroup, bao gồm:

Citigroup Global Markets, Inc., Citigroup Global Markets Limited (Anh), và Citigroup Global Markets Japan – các nhà môi giới đại lý. Trong đó, Citigroup Global Markets là 1 trong 24 đại lý chính mua chứng khoán của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ.

Citibanamex – ngân hàng lớn thứ hai ở Mexico, được Citigroup mua lại vào năm 2001; phục vụ khoảng 20 triệu khách hàng.

Citicorp – công ty mẹ của Citibank cũng như một số ngân hàng quốc tế. Citicorp có hai mảng kinh doanh cốt lõi là Ngân hàng tiêu dùng toàn cầu (Global Consumer Banking) và Nhóm khách hàng tổ chức (Institutional Clients Group):

 • Citibank Retail banking: Bao gồm mạng lưới chi nhánh toàn cầu của Citi, mang thương hiệu Citibank.
 • Citi Branded Cards: Công ty phát hành thẻ tín dụng lớn nhất thế giới.
 • Citi Retail Services: Một trong những nhà cung cấp thẻ tín dụng, dịch vụ tư vấn bán lẻ và khách hàng thân thiết lớn nhất ở Hoa Kỳ.
 • Citi Commercial Bank: Phục vụ 100,000 công ty vừa và nhỏ tại 32 quốc gia.
 • CitiMortgage: Bắt nguồn từ các khoản thế chấp bất động sản

Citibank có hơn 4,600 chi nhánh trên thế giới và nắm giữ hơn 300 tỷ USD tiền gửi. Citibank là ngân hàng bán lẻ lớn thứ 4 tại Hoa Kỳ dựa trên tiền gửi và nó có các chi nhánh mang thương hiệu Citibank ở các quốc gia trên thế giới, ngoại trừ Mexico, trực thuộc một công ty con riêng biệt có tên là Banamex. Citibank cung cấp các tài khoản séc và tiết kiệm, ngân hàng thương mại và doanh nghiệp nhỏ cũng như quản lý tài sản cá nhân trong số các dịch vụ của mình.

Citibank cung cấp dịch vụ Citigold trên toàn thế giới cho những khách hàng giàu có với tài sản lưu động ít nhất 200,000 đô la Mỹ. Ở một số thị trường nhất định, Citigold Select có sẵn cho khách hàng có tài sản lưu động ít nhất 500,000 đô la Mỹ. Mức độ dịch vụ cao nhất, Citigold Private Client, dành cho các cá nhân có giá trị ròng cao với tài sản lưu động ít nhất từ ​​1 đến 3 triệu đô la (tùy thuộc vào khu vực thị trường) và cung cấp khả năng tiếp cận các khoản đầu tư từ Citi Private Bank.

Chiến lược phân phối của Citibank 2
Chiến lược phân phối của Citibank

Hiện, Chiến lược Marketing của Citibank tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tập trung vào chiến lược kinh doanh liên kết châu Á và Việt Nam là thị trường được lựa chọn nằm ở trung tâm của chiến lược này. Đặc biệt, Việt Nam đang xuất khẩu ngày càng nhiều mặt hàng tiêu dùng với nhiều thị trường hàng đầu châu Á và trên thế giới, đây chính là một thị trường mang đầy đủ đặc trưng tiêu biểu để thực hiện giới thiệu chiến lược liên kết châu Á của Citi.

Trong những năm gần đây, Citi đã đầu tư xây dựng một mạng lưới các nhóm làm việc chuyên trách phục vụ các khách hàng châu Á trên toàn thế giới để hỗ trợ các tập đoàn châu Á tại các thị trường địa phương mà họ hoạt động. Các nhóm làm việc chuyên trách này đã chứng tỏ là một nền tảng vững chắc cho chiến lược phát triển kinh doanh của Citi với các công ty đa quốc gia châu Á trên toàn cầu.

Trong 2 năm qua, Citi đã thành lập các nhóm làm việc chuyên trách khách hàng Nhật Bản và Hàn Quốc tại Việt Nam để phục vụ các doanh nghiệp của hai quốc gia này như một phần trong chiến lược của Citi nhằm kết nối mạng lưới toàn cầu của mình với các khách hàng châu Á và mở rộng thị phần trên địa bàn.

Citi cũng có kế hoạch thiết lập các nhóm chuyên trách với nhân viên có thể nói tiếng Quan Thoại để phục vụ các công ty Trung Quốc và Đài Loan tại Việt Nam.

Nhóm làm việc chuyên trách cho khách hàng châu Á là cốt lõi trong chiến lược của Citi nhằm tăng cường và phát triển mối quan hệ của ngân hàng với một số khách hàng đang mở rộng nhanh chóng nhất trong khu vực. Khách hàng của Citi hoạt động ở bất kỳ nước nào cũng có thể sử dụng cùng một nền tảng và dịch vụ với tiêu chuẩn như nhau.

Với mạng lưới và kết nối toàn cầu của Citi cũng như hiểu biết chuyên biệt ở từng địa phương cụ thể, Citi có vị thế thuận lợi nhất để hỗ trợ khách hàng đồng thời hưởng lợi từ dòng chảy thương mại nội Á ngày một tăng trưởng.

Khối Khách hàng Doanh nghiệp của Citi đã cung cấp dịch vụ ngân hàng cho 95% trong số 500 doanh nghiệp lớn nhất theo bình chọn của tạp chí Fortune tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Citi phục vụ nhiều doanh nghiệp lớn nhất châu Á tại hơn 50 quốc gia với hơn 20 nhóm làm việc chuyên trách cho khách hàng Châu Á trên toàn thế giới.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Citibank trong các Chiến lược Marketing của Citibank.

Chiến lược phân phối của Citibank 1
Chiến lược phân phối của Citibank

5. Chiến lược chiêu thị của Citibank

Chiến lược Marketing của Citibank – Chiến lược chiêu thị của Citibank.

Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Bà Julie Monaco, Lãnh đạo cấp cao Tập đoàn Citi trao cho nhau trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo tại cuộc làm việc của Thủ tướng cùng đoàn công tác tại Hoa Kỳ sáng ngày 11/5/2022.

Mục tiêu của thỏa thuận hợp tác này là tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật nhằm phát triển và hoàn thiện các cơ chế, chính sách thúc đẩy các hoạt động giảm phát thải khí nhà kính, tiến tới hiện thực hoá mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Đầu năm 2021, Citi đã công bố cam kết trị giá một nghìn tỷ USD trên toàn cầu về tài chính bền vững, bao gồm mục tiêu 500 tỷ USD cho tài chính môi trường, khí hậu và 500 tỷ USD cho tài chính xã hội, phù hợp với Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc. Trong năm 2020 và 2021, Citi đã tài trợ và tạo điều kiện cho 222 tỷ USD hoạt động tài chính bền vững trên toàn cầu, giúp ngân hàng đi đúng định hướng để hoàn thành cam kết một nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Chiến lược Marketing của Citibank đã công bố kế hoạch và nỗ lực triển khai các dự án hỗ trợ tăng cường bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, giảm thiểu phát thải khí nhà kính và các tác động tiêu cực đến môi trường nhằm đạt được mục tiêu chung Không phát thải CO2 vào năm 2050.

Kế hoạch này đề ra các nguyên tắc chuyển đổi để hướng tới giảm thiểu tối đa phát thải ròng của Citi, hướng dẫn quá trình chuyển đổi diễn ra một cách có trật tự và trách nhiệm nhằm giảm thiểu những đứt gãy, gián đoạn kinh tế đồng thời góp phần mở rộng mục tiêu phát triển bền vững. Năm 2021, Citi cũng đồng sáng lập Liên minh Ngân hàng hướng tới phát thải bằng không, với mục tiêu thiết lập một khuôn khổ phi carbon hoá trong ngành công nghiệp ngân hàng.

Chiến lược Marketing của Citibank gần đây đã trở thành một trong những ngân hàng tiên phong trong lĩnh vực ESG tại Việt Nam. Ngân hàng đã tài trợ cho việc nhập khẩu các tua-bin điện gió và cũng đang làm việc với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài để hỗ trợ cho việc thu mua cà phê trồng theo phương pháp thân thiện môi trường, thân thiện khí hậu từ các đại lý và nông dân Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xanh.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Citibank trong các Chiến lược Marketing của Citibank.

Chiến lược chiêu thị của Citibank 1
Chiến lược chiêu thị của Citibank

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Citibank, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Citibank.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Hanwha

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing