Chiến lược Marketing của bột giặt Tide

Phân tích Chiến lược Marketing của bột giặt Tide, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của bột giặt Tide liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của thương hiệu đến từ tập đoàn Procter & Gamble (P&G).

Chiến lược Marketing của bột giặt Tide 1
Chiến lược Marketing của bột giặt Tide

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của bột giặt Tide

Tide là một thương hiệu bột giặt của Mỹ được sản xuất và Marketing bởi tập đoàn Procter & Gamble. Được giới thiệu vào năm 1946, với Chiến lược Marketing của bột giặt Tide mạnh mẽ, đây là thương hiệu chất tẩy rửa bán chạy nhất thế giới, với ước tính 14.3% thị phần toàn cầu.

Công việc giặt giũ của gia đình bắt đầu thay đổi với sự ra đời của bột giặt vào những năm 1880. Những sản phẩm giặt ủi mới này là xà phòng nghiền nát. Những thành công mới về Marketing sản phẩm làm sạch, chẳng hạn như sự ra đời của Gold Dust Washing Powder của N. K. Fairbank Company vào những năm 1890, và sản phẩm được quảng cáo nhiều của Hudson là thương hiệu Rinso, đã chứng minh rằng đã có một thị trường sẵn sàng cho các chất tẩy rửa tốt hơn.

Henkel & Cie ra mắt bột giặt tẩy trắng sạch hơn – Persil vào năm 1907 (hiện thuộc sở hữu của tập đoàn Henkel và tập đoàn Unilever); chất tẩy rửa tổng hợp đầu tiên, Fewa của BASF (được giới thiệu vào năm 1932); và sáng chế vào năm 1933 của Procter & GambleDreft (được bán trên thị trường để sử dụng cho trẻ sơ sinh) – tất cả đều cho thấy những tiến bộ đáng kể trong thị trường sản phẩm giặt ủi.

Gold Dust Washing Powder, Rinso, Persil, Fewa hay Dreft là những tiến bộ đáng kể trong thị trường sản phẩm giặt ủi giai đoạn đầu
Gold Dust Washing Powder, Rinso, Persil, Fewa hay Dreft là những tiến bộ đáng kể trong thị trường sản phẩm giặt ủi giai đoạn đầu

Bột giặt Tide ban đầu là một chất tổng hợp được thiết kế đặc biệt cho các công việc nặng nhọc, làm sạch máy (một bước tiến so với khả năng làm sạch của các thương hiệu Fewa và Dreft). Tide lần đầu tiên được giới thiệu tại các thị trường thử nghiệm của Hoa Kỳ vào năm 1946 với tư cách là chất tẩy rửa hạng nặng đầu tiên trên thế giới, với việc phân phối trên toàn quốc được thực hiện vào năm 1949.

Tide tuyên bố đây là “America’s Washday Favorite“. Quyền lực đã nhanh chóng đạt được trong thị trường chất tẩy rửa Hoa Kỳ, lấn át doanh số của Ivory Snow; và đẩy nhanh sự sụp đổ của hai trong số các sản phẩm cạnh tranh chính của nó, Rinso và Gold Dust Washing Powder, cả hai đều là thương hiệu của Lever Brothers (sau này là Unilever).

Những thương hiệu khác xuất hiện trong các hình thức xà phòng-bột và xà phòng-flake quen thuộc hơn. Tuy nhiên, Tide có hình dạng như một hạt bột trắng. Dòng sản phẩm này đã được mở rộng để bao gồm một dạng chất lỏng trong suốt màu cam vào năm 1984. Ngày nay, hầu hết các công thức của Tide là dạng lỏng, đều có màu xanh đậm, ngoại trừ “Tide Free“. Mỗi năm, các nhà nghiên cứu của Tide đều kiểm tra tính nhất quán và hiệu suất của bột giặt Tide.

Năm 2006, sự phát triển của Tide đã được coi là National Historic Chemical Landmark để công nhận tầm quan trọng của nó như là chất tẩy rửa tổng hợp hạng nặng đầu tiên.

Năm 2006, Tide đã được coi là National Historic Chemical Landmark
Năm 2006, Tide đã được coi là National Historic Chemical Landmark

Tính đến tháng 1 năm 2013, với Chiến lược Marketing của bột giặt Tide mạnh mẽ, Tide chiếm hơn 30% thị trường chất tẩy rửa lỏng, với doanh số bán hàng nhiều hơn gấp đôi so với thương hiệu phổ biến thứ hai là Gain (cũng thuộc sở hữu của P&G), mặc dù nó có giá cao hơn khoảng 50% so với chất tẩy rửa lỏng trung bình.

Với kinh nghiệm trong nước và quốc tế trong phát triển bền vững và các sản phẩm thân thiện với môi trường, Environment Possibility Award đã trao giải thưởng “Environmental Heroes of the Year” cho Tide vào năm 2020.

Ở một số khu vực, Tide đã trở thành một mặt hàng “nóng” đến nỗi bọn tội phạm đánh cắp nó từ các cửa hàng để bán lại. Cảnh sát gọi chất tẩy rửa này là “vàng lỏng” trên thị trường chợ đen.

Bây giờ bạn đã biết về bột giặt Tide, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của bột giặt Tide.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về thương hiệu Tide

Environment Possibility Award đã trao giải thưởng Environmental Heroes of the Year cho Tide vào năm 2020
Environment Possibility Award đã trao giải thưởng Environmental Heroes of the Year cho Tide vào năm 2020

2. Chiến lược sản phẩm của bột giặt Tide

Chiến lược Marketing của bột giặt Tide– Chiến lược sản phẩm của bột giặt Tide.

Chiến lược Marketing của bột giặt Tide – thương hiệu được bán trên thị trường dưới nhiều thương hiệu con khác nhau, chẳng hạn như 2x Ultra Tide. Vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, nó được đặt tên là Tide XK (XK là viết tắt của Xtra Kleaning), nhưng nó đã được đổi tên đơn giản thành Tide sau đó.

Một bổ sung cho Tide là Tide Coldwater được tạo ra để loại bỏ vết bẩn trong khi tiết kiệm năng lượng vì nó không cần nước nóng hoặc thậm chí nước ấm. Tide Free được bán trên thị trường là không màu hoặc không có hạt lưu hương. Tide-To-Go là một sản phẩm được đóng gói ở định dạng giống như bút viết và nhằm loại bỏ các vết bẩn nhỏ tại chỗ, mà không cần rửa thêm.

Ở Puerto Rico và các nơi khác ở Mỹ Latinh, Tide được bán trên thị trường dưới tên Ace ((ngoại trừ ở Ecuador và Panama, nơi nó vẫn được bán dưới tên thương hiệu Tide). Ở Thổ Nhĩ Kỳ, Tide được gắn nhãn là Alo. Ở Ba Lan, nó được bán dưới thương hiệu Vizir. Tại Hồng Kông, Malaysia và Singapore, nó được bán dưới thương hiệu Fab, một thương hiệu được mua lại vào năm 2006 từ Colgate-Palmolive. Tide cũng được bán ở Anh dưới thương hiệu Daz.

Kể từ năm 2012, Chiến lược Marketing của bột giặt Tide đã ra mắt Tide Pods, một dòng sản phẩm dạng viên giặt, chiếm khoảng 15% doanh thu. Vào cuối năm 2017, một meme trên Internet đã được phổ biến xung quanh chủ đề ăn Tide Pods và kết quả là mọi người đã cố gắng thực hiện “Tide Pods Challenge” cực kỳ nguy hiểm.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của bột giặt Tide trong các Chiến lược Marketing của bột giặt Tide.

Sự lan truyền của 'Tide Pods Challenge' đã gây ra tình trạng nguy hiểm báo động
Sự lan truyền của ‘Tide Pods Challenge’ đã gây ra tình trạng nguy hiểm báo động

3. Chiến lược giá của bột giặt Tide

Chiến lược Marketing của bột giặt Tide – Chiến lược giá của bột giặt Tide.

Nhìn chung, giá của Tide khá cạnh tranh so với nhiều nhãn bột giặt khác. Với sản phẩm Tide trắng đột phá, mức giá hiện tại trên thị trường chỉ khoảng 30.000 đồng/720g, Tide hương Downy có giá từ 35.000 đồng/650g. Chiến lược Marketing của bột giặt Tide về giá cạnh tranh mạnh mẽ với các thương hiệu tới từ tập đoàn Unilever như OMO hay Surf.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của bột giặt Tide trong các Chiến lược Marketing của bột giặt Tide.

Chiến lược giá của bột giặt Tide 1
Chiến lược giá của bột giặt Tide

4. Chiến lược phân phối của bột giặt Tide

Chiến lược Marketing của bột giặt Tide – Chiến lược phân phối của bột giặt Tide.

Tận dụng hệ thống phân phối rộng khắp của tập đoàn mẹ P&G, Chiến lược Marketing của bột giặt Tide tỏ ra mạnh mẽ khi thương hiệu Tide có mặt tại hầu hết các điểm bán lẻ cả truyền thống lẫn hiện đại.

Cùng với đó, người tiêu dùng có thể thoải mái đặt mau sản phẩm của Tide ở các trang thương mại điện tử lớn như là Lazada, Shopee, Tiki, Sendo… Tại đây sẽ có đa dạng các loại bột giặt khác nhau đến từ Tide để người tiêu dùng thoải mái chọn lựa.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của bột giặt Tide trong các Chiến lược Marketing của bột giặt Tide.

Chiến lược phân phối của bột giặt Tide 1
Chiến lược phân phối của bột giặt Tide

5. Chiến lược chiêu thị của bột giặt Tide

Chiến lược Marketing của bột giặt Tide – Chiến lược chiêu thị của bột giặt Tide.

Trong một cuộc khảo sát năm 2009, người tiêu dùng xếp hạng Tide là một trong số ba thương hiệu mà họ ít có khả năng từ bỏ nhất trong cuộc Đại suy thoái (2007 – 2009). Nhãn hiệu Tide là một vòng tròn dạng mắt màu vàng và cam đặc trưng. Logo ban đầu này được thiết kế bởi Donald Deskey, một kiến trúc sư và nhà thiết kế công nghiệp nổi tiếng. Logo đã được sửa đổi một chút cho kỷ niệm 50 năm của sản phẩm vào năm 1996, và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Tide là sản phẩm đầu tiên được đóng gói trên toàn quốc bằng màu Day-Glo – bắt mắt nổi bật khi được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1959.

Logo của Tide qua các thời kỳ
Logo của Tide qua các thời kỳ

Tiếp nối Chiến lược Marketing của bột giặt Tide, năm 2021, TideNFL (Giải bóng bầu dục dành cho nam tại Hoa Kỳ) đã hợp tác trong chiến dịch #TurnToCold. Chiến dịch hướng tới mục tiêu khuyến khích mọi người giặt bằng nước lạnh (giặt lạnh) để tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải carbon ra môi trường.

Chiến dịch #TurnToCold bao gồm một đoạn phim ngắn có sự tham gia của hậu vệ, tiền vệ Matt Ryan, ngôi sao hiphop Ice-T và nam diễn viên kiêm người dẫn chương trình Steve Austin. Cả 3 nhân vật cùng trò chuyện với nhau về vấn đề xoay quanh việc giặt đồng phục của NFT.

Qua đó, Matt Ryan thuyết phục người hâm mộ NFL rằng giặt lạnh cũng hiệu quả như giặt nóng hoặc ấm, ngoài ra sử dụng Tide còn rẻ và thân thiện với môi trường hơn.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của bột giặt Tide trong các Chiến lược Marketing của bột giặt Tide.

Chiến dịch #TurnToCold của Tide, phối hợp cùng NFL
Chiến dịch #TurnToCold của Tide, phối hợp cùng NFL

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của bột giặt Tide, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của bột giặt Tide.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Downy

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)